พรีวิว Windows Phone 8 บน Nokia Lumia 920


Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820 มาพร้อมกับระบบปฏบัติการ Windows Phone 8 ที่มีการพัฒนาปรับปรุงมาจาก WIndows Phone เวอร์ชั่นก่อนหน้า วันนี้เราจะมาดูกันว่า Windows Phone 8 บน Nokia Lumia จะเป็นอย่างไรกันบ้างนะครับ

รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ

ที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือการรองรับภาษาไทยนั่นเอง เนื่องจาก Windows Phone ในเวอร์ชั่นก่อน ไม่ได้รองรับภาษาไทยมากนัก จึงส่งผลให้ใช้งานลำบาก ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์และการอ่าน แต่บน Windows Phone 8 สามารถพิมพ์และอ่านได้อย่างสบายๆ รวมถึงมีเมนูภาษาไทยมาให้ใช้งานกันด้วย

Lock Screen

ในหน้า Lock screen นี้สามารถปรับเปลี่ยนได้มากว่ากว่าเดิม รวมถึงการแสดงรายละเอียดมากขึ้นด้วย การเปลี่ยนพื้นหลัง Background และการแสดงผลอื่นๆ สามารถเปลี่ยนได้ใน Settings > lock screen

Live Tiles

Live Tiles บน Windows Phone 8 นี้สามารถปรับเปลี่ยนและจัดวางได้ตามใจชอบมากขึ้น สามารถปรับขนาดต่างๆ เพื่อการแสดงผลที่แตกต่างออกไป

Live app และ Live Wallpaper

Live Wallpaper คือการที่เราสามารภนำแอพพลิเคชั่นที่เราใช้งานมาแสดงผลในหน้า Lock screen ได้ เช่น Facebook ที่สามารถเลือกรูปภาพมาแสดงผลในหน้า lock screen ได้

ในส่วนของ Live app จะสามารถเลือกแสดงผลของแอพพลิเคชั่นในหน้า lock screen ได้เหมือนกัน

People Hub

Windows Phone 8 ยังคงเน้นการติดต่อหรือติดตามเพื่อนๆของคุณอย่างทันท่วงที เมืื่อคุณได้ใส่ account Facebook, Twitter และอื่นๆเข้าไป แสดงรูปหน้าเพื่อนๆของคุณในหน้า Live Tile ด้วย และสามารถเข้าไปดูอัพเดตรวมถึงเพื่อนหรือบุคคลที่เราติดต่อไปล่าสุด

ใน People นี้ยังเพิ่มโหมด together เข้ามา สำหรับสร้างห้องพิเศษ โดยสามารถใส่รูปใส่โน๊ตหรือหมายนัดต่างๆในห้องเพื่อให้ทุกคนในห้องนี้มองเห็นได้

ใน Photos เราก็สามารถติดตามความเคลื่อนของเพื่อนที่อัพโหลดรูปได้ในนี้โดยตรง

Me

ในส่วนนี้จะเป็นส่วนของตัวเราเอง จะแสดงข้อมูลของเราที่ใส่ account ไว้ ไม่ว่าจะเป็น facebook หรือ twitter ไว้ หรือจะสามารถโพสต์อัพเดตสเตตัสไปยัง social network ต่างๆในการโพสต์ครั้งเดียว รวมถึงมีการเตือนจาก social network ต่างๆด้วย

Kid’s corner

มุมเด็ก หากคุณมีลูกๆหลานๆ ย่อมไม่ค่อยอยากให้เด็กๆมาเล่นมือถือของคุณเพราะกลัวไปโดนปุ่มต่างๆแล้วจะโทรออกบ้าง ส่งเมล์บ้าง แต่บน Windows Phone 8 จะมีฟังก์ชั่น Kid’s corner ที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะยอมให้เข้าเกมส์, เพลง, แอพฯ อะไรได้บ้าง และสามารถใส่รหัสเพื่อป้องกันการเข้าหน้า Start Screen

Internet Explorer 10

เบราเซอร์บน WIndows Phone แน่นอนว่าต้องใช้ Internet Explorer หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า IE สำหรับบน WIndows Phone 8 นี้จะใช้งานเวอร์ชั่น 10 ที่รองรับ HTML5 มากขึ้น สามารถเปิดใช้งาน tab ได้หลายหน้า เลือก Bookmark หรือจะปัก PIN ลงในหน้า Live Tile ก็ได้ หรือจะแชร์หน้าเว็บไปยัง Social Network ต่างๆก็สามารถแชร์จาก IE10 ได้ทันที

Email

สำหรับใครที่ใช้งานอีเมล์เป็นหลัก มีอีเมล์อยู่หลายแอคเคาท์ เมื่อใช้ WIndows Phone 8 ก็จะไม่มีปัญหา เพราะอีเมล์บน Windows Phone 8 รองรับหลายแอคเคาท์ ไม่ว่าจะเป็น Outlook, Hotmail, Gmail, Yahoo mail, Nokia Mail หรือจะเป็นอีเมล์ของบริษัทที่เป็นแบบ POP3 และ IMAP ก็รองรับ

Microsoft Office

มาพร้อมกับโปรแกรมจัดการไฟล์เอกสารแบบเต็ม สามารถเปิดหรือแก้ไขไฟล์ Word, PowerPoint หรือ Excel ได้

Dolby Heaphone

สำหรับ Nokia Lumia 920 จะมีระบบเสียง Dolby Headphone มาให้ แต่จะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อเสียบหูฟังแล้วเท่านั้น โดยสามารถเข้าไปเปิดได้ที่ Settings > audio > Dolby Headphone และสามารถปรับ Equalizer ในการตั้งค่า audio ได้

Theme

สำหรับ Windows Phone 8 มีธีมสีให้เลือกเยอะขึ้น และสามารถปรับพื้นหลังให้เป็นขาวหรือดำได้

Phone

ในส่วนการของการใช้งานโทรศัทพ์ Windows Phone 8 จะไม่มีปุ่มโทรมาที่ตัวเครื่อง แต่จะมีเมนู Phone มาให้ สามารถลากไปวางไว้ที่หนเา Live tile ได้ ในเมนู Phone นี้จะมีไอคอนเล็กๆอยู่ด้านล่างก็คือ voicemail, keypad, people (รายชื่อเพื่อนๆที่อยู่ใน people hub) และ search(ค้นหารายชื่อ)

Bing

เมื่อกดปุ่มค้นหาจะเข้าสู่ Bing Search สำหรับค้นหาข้อมูลต่างๆจากเว็บไซต์ และจะมีการอัพเดตข่าวสารที่น่าสนใจต่างๆให้ด้วย และสามารถใช้ Bing Vision สแกน QR code หรือ Microsoft Tags ได้ รวมถึงการแปลภาษาโดยสแกนจากหนังสือได้อีกด้วย รองรับการแปลเป็นภาษาไทยด้วยนะ (ไม่สามารถค้นหาข้อมูลภายในเครื่องจาก Bing ได้)

 

ตอนนี้นึกออกเท่านี้หากเพื่อนๆมีฟังก์ชั่นบน WIndows Phone 8 ที่จะแนะนำหรืออันไหนที่ผมตกหล่นไปก็แนะนำกันเข้ามาได้นะครับ

Share this post

3 comments

Add yours

Leave a Reply