Review – Nokia XL หน้าจอใหญ่ 5 นิ้ว เล่นแอพฯ Android สะใจกว่า


เริ่มวางจำหน่ายกันมาได้ซักพักแล้วกับ Nokia XL รุ่นที่ 2 ต่อจาก Nokia X ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Nokia X Platform ที่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นจากฝั่ง Android ได้ สำหรับรุ่นนี้จุดเด่นจะเป็นหน้าจอสมัผัสขนาด 5 นิ้ว กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส พร้อมไฟแฟลช และเพิ่ม RAM เป็น 768MB ส่วนอื่นจะเป็นอย่างไรนั้น เชิญชมรีวิวได้เลยครับ

ดีไซน์และตัวเครื่อง

Nokia-XL-1

สำหรับ Nokia XL มีดีไซน์ตัวเครื่องเหมือนกับ Nokia X แต่มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเป็น 5 นิ้ว แต่ความละเอียดเท่าเดิมที่ WVGA 800×480 พิกเซล มีปุ่ม Back ปุ่มเดียวสำหรับกดย้อนกลับและออกจากแอพฯ Nokia XL ยังคงเน้นสีสันสดใส โดยมีวางจำหน่ายถึง 6 สี ได้แก่ สีเขียว, สีส้ม, สีเหลือง, สีดำ, สีขาว และสีฟ้า

Nokia-XL-2

ถึงแม้หน้าจอจะใหญ่ขึ้น แต่ Nokia XL มีความหนาเพียง 10.9 มิลลิเมตร ดูไม่เทอะทะ ทั้ง 4 มุมของตัวเครื่องโค้งมน รวมถึงฝาหลังที่ค่อยๆโค้งเข้า ทำให้รับกับฝ่ามือ ใช้งานได้ถนัดมือมากขึ้น

Nokia-XL-3

ตำแหน่งพอร์ตและปุ่มต่างๆ ยังคงเดิมจาก Nokia X นั่นก็คือพอร์ตช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรจะอยู่ด้านบน

Nokia-XL-4

พอร์ต microUSB จะอยู่ด้านล่างตัวเครื่อง และปุ่มล็อค/ปลดล็อคตัวเครื่อง รวมถึงปุ่มปรับระดับเสียงสนทนาจะอยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง

Nokia-XL-5

Nokia XL ยกระดับขึ้นมาโดยใช้กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบบออโต้โฟกัส พร้อมกับไฟแฟลช LED 1 ดวง สามารถถ่ายรูปได้ดีกว่า Nokia X และมีลำโพงสปีกเกอร์วางอยู่ด้านล่าง

Nokia-XL-6

Nokia XL สามารถอดเปลี่ยนฝาหลังได้ และช่องใส่ microSIM ทั้ง 2 อยู่ใต้ฝาหลัง โดย SIM 1 จะรองรับการเชื่อมต่อ 3G มีช่องใส่เมมโมรี่แบบ microSD Card อยู่ตรงกลางระหว่างซิมการ์ดทั้ง 2

Nokia-XL-7

หูฟังของ Nokia X ที่แถมมาในชุดจัดจำหน่ายเป็นสีแดงสด แต่ของ Nokia XL กลับเป็นสีดำแบบเรียบๆไป

การใช้งาน Nokia XL

Nokia-XL-9

หน้าจอหลักของ Nokia XL ยังคงเป็นหน้า Tile และหน้า Fastlane ที่สามารถตั้งค่าแสดงผลการแจ้งเตือนที่หน้า Lock screen และหน้า Fatlane ได้

Nokia-XL-15

Nokia XL มีฟีเจอร์ Glance และ Double tap แตะที่หน้าจอ 2 ครั้งเพื่อเข้าสู่หน้า Lockscreen เหมือนกับ Nokia Asha

Nokia-XL-12

Nokia XL ใช้ระบบปฏิบัติการ Nokia X Platform ที่พัฒนามาจาก Android Open Source Project (AOSP) ทำให้ Nokia XL สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นจากฝั่ง Android ได้มากมาย แต่ยังมีข้อจำกัดสำหรับบางแอพฯที่มีการใช้งาน Google Service อยู่ เหตุเพราะว่า Nokia X Platform นั้นจะใช้บริการจาก Microsoft ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแผนที่, เว็บเสิร์ซ แอพฯที่จะใช้งานได้แน่นอน 100% สามารถดาวน์โหลดได้จาก Nokia Store บน Nokia XL นั่นเอง แต่ทางโนเกียก็บอกว่า กว่า 75% ของแอพฯ Android ทั้งหมดที่ Nokia XL สามารถใช้งานได้

Nokia-XL-Game-Test

Nokia XL ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon s4 Dual-core 1 GHz พร้อม RAM 768 MB และมีกราฟิกการ์ด (GPU) Adreno 203 หน่วยความจำภายใน 4GB ซึ่งสเปคดังกล่าวไม่ได้เน้นเล่นเกมส์ที่มีกราฟิกสูงๆ สามารถเล่นเกมส์ทั่วไปได้ง่ายๆ แต่เนื่องจากหน่วยความจำภายในที่ให้มาน้อย ทำให้ติดตั้งเกมส์ที่มีขนาดใหญ่มากๆอย่าง Asphalt 8 ไม่ได้ หากติดตั้งแอพฯหรือเกมส์อื่นๆ ซึ่งการย้ายแอพฯไป memory card นั้น ก็เป็นการย้ายภายใน ROM 4GB ไมไ่ด้ย้ายไป microSD Card แต่อย่างใด

อัพเดต – สามารถติดตั้งเกมส์อย่าง Asphalt 8 และ Dungeon Hunter 4 ได้แล้ว โดยจะต้องมี memory card ใส่อยู่ด้วย เพื่อดาวน์โหลดไฟล์เกมสืเพิ่มเติมหลังจากดาวน์โหลดมาจาก Nokia Store

[youtube http://youtu.be/BjkIY0zeQ6o]

Nokia-XL-11

สำหรับด้านการฟังเพลง Nokia XL ก็มีแอพฯ Music สำหรับฟังเพลงทั่วไป หรือจะเลือกฟังจาก FM Radio ที่ต้องใช้สมอลล์ทอร์คร่วมด้วย หรือจะเป็น Nokia MixRadio ที่มีเพลงให้ฟังทางอนนไลน์มากมาย หรือจะดาวน์โหลดมาเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ก็ได้

Nokia-XL-16

ไม่แนะนำให้ Nokia XL เปิดวิดีโอ 720p เพราะจะกระตุก ความละเอียดที่ดีที่สุดสำหรับ Nokia XL คือ 480p

Nokia-XL-8

การเพิ่มกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซลแบบออโต้โฟกัสมาให้ ทำให้ถ่ายรูปได้สนุกมากขึ้น เพราะสามารถ่ายภาพระยะใกล้ เช่น อาหาร, ตุ๊กตาตัวเล็กได้ นอกจากนี้ยังเพิ่มกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เพื่อใช้งานวิดีโอคอลผ่าน Skype มาให้ด้วย กล้องของ Nokia XL ยังมีโหลดพาโนรามา,  ปรับเอฟเฟ็ค, ปรับสมดุลแสงสีขาว, ปรับ ISO100-400 และจะบันทึกวิดีโอได้ที่ระดับ 720×480 พิกเซล สามารถเลือกรูปแบบของวิดีโอว่าจะเป็นแบบ MPEG4, H263 หรือ H264 พร้อมกับปรับสมดุลแสงสีขาวได้

รีวิวและตัวอย่างรูปภาพจากกล้อง 5 ล้านพิกเซลของ Nokia XL

Nokia-XL-10

Nokia XL รองรับการใช้งาน 2 ซิม โดย SIM 1 จะสามารถใช้การเชื่อมต่อ 3G คลื่น 900/2100 MHz และสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ซิมไหนเป็นเบอร์หลักสำหรับโทรออกและรับสาย หรือรับ-ส่ง SMS ได้ นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi WLAN IEEE 802.11 b/g/n, Bluetooth และสามารถใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อกระจายสัญญาณเน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆได้ถึง 8 อุปกรณ์

Nokia-XL-13

จุดเด่น

  • รองรับการใช้งานแอพฯของฝั่ง Android มีแอพฯให้เลือกใช้งานมากมายบน Nokia Store หรือติดตั้งเองแบบ Sideload
  • ตัวเครื่องดีไซน์สวยงาม โดดเด่น
  • รองรับการใช้งาน 2 ซิม
  • กล้องหลังมีออโต้โฟกัส เพิ่มความสนุกในการถ่ายรูป
  • มีกล้องหน้าสำหรับถ่ายรูป Selfie และวิดีโอคอลล์
  • หน้าจอ 5 นิ้ว ใช้งานสะดวกขึ้น

จุดด้อย

  • ROM และ RAM ให้มาน้อย ติดตั้งแอพฯและเกมได้ไม่เยอะ
  • น่าเสียรองรับ 3G ไม่ครบทุกคลื่นความถี่

Nokia-XL-14

ความคิดเห็นจาก NokiaGang

Nokia XL ถือเป็นการต่อยอดจาก Nokia X ได้ดี เพราะมีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น กล้องที่ดีขึ้น RAM ที่เพิ่มขึ้น ทำให้การใช้งานไหลลื่นขึ้น แต่ยังติดที่ว่า RAM และ ROM ให้มาน้อยไปหน่อย อาจจะขัดใจสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการติดตั้งแอพฯเยอะๆ สำหรับใครที่ต้องการหาสมาร์ทโฟนราคาไม่แพง ดีไซน์สวย โดดเด่น และใช้งาน Social Netowrk ได้ครบครัน ก็มองหา Nokia XL ได้เลย ตอนนี้วางจำหน่ายแล้วราคา 5,650 บาท ที่สำคัญใช้งาน 2 ซิมได้ด้วย ไม่ต้องพกถึง 2 เครื่อง

 

 

Share this post

No comments

Add yours

Leave a Reply