Review – Nokia Lumia 925 บอดี้อลูมิเนียม แข็งแกร่ง แต่บางเบา


Nokia-Lumia-925

มาแล้ว รีวิว Nokia Lumia 925 ที่เพิ่งจะวางจำหน่ายกันไปไม่นานในราคา 18,500 บาท สำหรับรุ่นนี้ทางโนเกียได้ใช้คำโฆษณาว่า “Nokia Lumia 925 เห็นโลกได้มากกว่าเคย” แน่นอนว่าสำหรับรุ่นนี้ยังคงเน้นการถ่ายภาพเหมือนเคย และมีแอพพลิเคชั่นใหม่อย่าง Nokia Smart Camera ติดมาด้วย ตัวบอดี้ก็ใช้วัสดุอลูมิเนียมที่มีความแข็งแกร่งและน้ำหนักเบา ยังมาพร้อมกับ Windows Phone เวอร์ชั่นล่าสุด Lumia Amber หรือ GDR2 นั่นเอง Nokia Lumia 925 จะเป็นอย่างไรนั้น เชิญอ่านรีวิวกันได้เลยครับ

ฮาร์ดแวร์และดีไซน์

Nokia Lumia 925 ตัวบอดี้ผ่านกระบวนการผลิตขึ้นรูปจากอลูมิเนียมชิ้นเดียว จึงมีตัวเครื่องที่บางและน้ำหนักเบา โดยมีความหนาเพียง 8.5 มิลลิเมตรและมีน้ำหนัก 139 กรัม ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกว่า Nokia Lumia 920 เล็กน้อยแต่มีหน้าจอขนาด 4.5 นิ้วเท่ากัน สำหรับ Nokia Lumia 925 จะใช้หน้าจอ AMOLED เทคโนโลยี PureMotion HD+, ClearBlack ความละเอียด WXGA 1280 x 768 พิกเซล แน่นอนว่ายังคงรองรับการใช้งาน Super sensitive touch ใช้งานหน้าจอสัมผัสได้แม้กระทั่งตอนสวมถุงมือ เพิ่มความทนทานด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla 2 ที่มีความโค้งของกระจก 2.25D น้อยกว่าของ Nokia Lumia 920 ที่มีความโค้งกระจก 2.5D ช่วยให้ตัวเครื่องบางลง

Nokia-Lumia-925-1

เหนือหน้าจอแสดงผลมีลำโพงสนทนาวางอยู่เหนือโลโก้ NOKIA ถัดมาด้านข้างจะเป็นกล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ

Nokia-Lumia-925-2

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส (Capacitive Button) เริ่มจากปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮมที่เป็นสัญลักษณ์ Windows และปุ่มค้นหา นอกจากนี้ยังมีช่องไมโครโฟนสนทนาจัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

Nokia-Lumia-925-3

มาดูกันที่ด้านซ้ายของ Nokia Lumia 925 จะพบกับขอบตัวเครื่องแบบอลูมิเนียมซึ่งถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ พร้อมขีดเสาสัญญาณที่มุมบน และมุมล่างของตัวเครื่อง

Nokia-Lumia-925-5

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ถัดลงไปไม่ไกลจะเป็นปุ่ม Power ที่ใช้เปิดเครื่องและใช้ในการล็อคและปลดล็อคหน้าจอ ล่างสุดจะเป็นปุ่มชัตเตอร์ 2 จังหวะสำหรับถ่ายภาพ (สามารถตั้งค่าเป็นปุ่มลัดแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera ได้)

Nokia-Lumia-925-4

ย้ายมาดูกันที่ด้านบนของตัวเครื่องจะพบกับช่องต่อหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ไมโครโฟนตัวที่ 2, พอร์ต microUSB และถาดใส่ซิม ซึ่งต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมเพื่อดึงถาดซิมออกมา และใช้งานเป็นแบบ microSIM

Nokia-Lumia-925-6

ด้านล่างของตัวเครื่องโล่งๆ ไม่มีอะไรเช่นเดียวกับด้านซ้ายของตัวเครื่อง

Nokia-Lumia-925-7

ฝาหลังของตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นโพลีคาร์บอเนต มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี PureView ใช้เลนส์ Carl Zeiss 6 ชิ้นเลนส์ พร้อมแฟลชแบบ Dual LED จัดวางอยู่ ไม่สามารถถอดฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

Nokia-Lumia-925-9

จุด 3 จุดที่ฝาหลังคือขั้วสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่าง Nokia Wireless Charging Cover เพื่อทำการชาร์จแบบไร้สาย ถัดลงมาไม่ไกลคือช่องลำโพงของตัวเครื่อง โดยมีแบตเตอรี่ 2,000 mAh

Nokia-Lumia-925-12

เมื่อใส่ฝาหลังแล้วจะครอบตัวเลนส์ขึ้นมา ทำให้มือหรือสิ่งของต่างๆไม่ไปโดนตัวเลนส์ หรือโดนยากขึ้น

ทางด้านหน่วยประมวลผลของ Nokia Lumia 925 ยังคงใช้ชิปเซ็ท Snapdragon S4 Pro แบบ Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz พร้อม RAM 1 GB มีหน่วยความจำภายใน 16 GB และไม่สามารถเพิ่ม microSD ได้

 

ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 Lumia Amber (GDR2)

Nokia-Lumia-925-10

Nokia Lumia 925 จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone ที่ได้รับการอัพเดตเป็น Lumia Amber เป็นที่เรียบร้อย จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆเพิ่มเติมเข้ามาไม่ว่าจะเป็น FM Radio, Data Sense, Glance Screen และมีการปรับปรุง Xbox Music, Internet Explorer, Skype และการใช้งานด้านอื่นๆให้ดีขึ้น

Data Sense ให้เราได้ติดตามปริมาณการใช้งานอินเตอร์เน็ตจาก Mobile Data และ Wi-Fi และแสดงรายละเอียดการใช้งานอินเตอร์เน็ตของแอพพลิเคชั่นหรือการใช้งานต่างๆอย่างชัดเจน สามารถตั้ง Limit เพื่อเตือนไม่ใช้งานเกินได้อีกด้วย

FM Radio จะอยู่ใน Music + Video จำเป็นต้องใช้หูฟังสมอลล์ทอล์คที่มาในชุดจัดจำหน่ายเพื่อฟังวิทยุ FM

Glance Screen เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้นาฬิกาแสดงผลอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าหน้าจอจะล็อคอยู่ตาม นาฬิกาจะดับไปเองเมื่อใส่ไปในกระเป๋า และเปิดอีกครั้งเมื่อเอาออกมา นอกจากนาฬิกาแล้ว ยังรวมถึงค่าเสียงเรียกเข้า (สั่นหรือปิดเสียง) และสถานะการชาร์จแบตอีกด้วย

 

กล้อง PureView 8.7 MP กับ Smart Camera

Nokia-Lumia-925-pureview

กล้องดิจิตอลความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล ของ Nokia Lumia 925 มาพร้อมเทคโนโลยี PureView ใช้เลนส์ Carl Zeiss คุณภาพสูง ซึ่งมีเลนส์ประกอบกันอยู่ 6 ชิ้นเลนส์ เสริมด้วย Dual LED แฟลช มีเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ 1/3 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี BSI และรูรับแสงขนาดใหญ่ F2.0 นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี OIS ช่วยลดการสั่นไหวขณะถ่ายภาพ

Nokia-Lumia-925-Action-Shot

Nokia Lumia 925 นั้นมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera ซึ่งจะทำการถ่ายภาพต่อเนื่องแล้วนำไปประมวลผลให้เราเลือกสร้างสรรค์ภาพถ่ายในโหมดต่างๆ เริ่มจาก Best Shot เลือกภาพที่ดีที่สุด, Change Faces เลือกเปลี่ยนใบหน้าที่ถูกใจเพื่อให้การถ่ายภาพหมู่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น, Action Shot แสดงผลแต่ละช็อตของการเคลื่อนไหวบนภาพถ่ายภาพเดียว, Motion Focus เลือกจุดที่ต้องการแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวในภาพ นอกจากนี้ยังมีโหมด Remove Moving Objects ลบภาพวัตถุเคลื่อนไหว หรือภาพบุคคลที่หลุดเข้ามาในเฟรมโดยไม่ได้ตั้งใจ

ตัวอย่างรูปที่บันทึกจาก Nokia Lumia 925

สำหรับการบันทึกวิดีโอ Nokia Lumia 925 สามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p ที่ 30 เฟรมต่อวินาที

ตัวอย่างวิดีโอที่บันทึกจาก Nokia Lumia 925

 

การเชื่อมต่อ

สำหรับการเชื่อมต่อ Nokia Lumia 925  สามารถรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G ได้ครบครันทุกคลื่นทุกความถี่  และรองรับ 4G LTE ด้วยอัตราการดาวน์โหลดสูงสุด 100 Mbps นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi และใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot พร้อม NFC สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ และยังมีพร้อมตัวระบุพิกัด GPS เพื่อใช้ระบุตำแหน่งและค้นหาสถานที่ต่างๆ บน Here Maps และใช้งานร่วมกับ Here City Lens และ Here Drive+ ได้อีกด้วย

 

ความคิดเห็นจาก NokiaGang

Nokia Lumia 925 น่าจะเป็นอีกรุ่นที่โดนใจเหล่าแฟนๆ Windows Phone ด้วยรูปร่างหน้าตาที่สวยงาม หรูหรา บางเบา กับวัสดุหลักของตัวเครื่องที่เป็นอลูมิเนียม พร้อมจุดเด่นอย่างกล้อง PureView ความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซลที่มีเลนส์ประกอบกันถึง 6 ชิ้นเลนส์ ซึ่งมาพร้อมแอพลิเคชั่นใหม่อย่าง Nokia Smart Camera ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้สนุกยิ่งขึ้นด้วยลูกเล่นที่เหนือชั้น นอกจากนี้การดึงเอาความสามารถเล็กๆ อย่างการรับฟังวิทยุ FM กลับเข้ามา น่าจะช่วยเติมเต็มประสบการณ์การใช้งานให้กับเหล่าผู้ใช้งานทั่วไปได้อย่างดี

วิดีโอรีวิว

 

จุดเด่น

  • หรูหราทนทานด้วยบอดี้อลูมิเนียม
  • หน้าจอ AMOLED ขนาด 4.5 นิ้ว สีสันสดใส
  • กล้องเทคโนโลยี PureView 8.7 ล้านพิกเซล, เลนส์ Carl Zeiss 6 ชิ้นเลนส์, ระบบ OIS ป้องกันการสั่นไหวของภาพ มาพร้อมแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera
  • รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 3G, 4G LTE, Wi-Fi, Bluetooth และ NFC

จุดด้อย

  • เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
  • ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
  • ชิ้นส่วนของกระจกปิดเลนส์กล้องถูกออกแบบให้นูนขึ้นมา อาจเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ต่องหาเคสหรือฝาหลังมาใส่เพื่อป้องกันตัวเลนส์
  • หากต้องการชาร์จแบบไร้สายจะต้องหาซื้อ Cover มาใช้งานเพิ่มเติม

Share this post

No comments

Add yours

Leave a Reply