Review – Nokia Lumia 920 สุดยอดนวัตกรรมสมาร์ทโฟนจากโนเกีย


Nokia Lumia 920

หลังจากที่แกะกล่อง Nokia Lumia 920 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้ก็ถึงคราวปล่อยรีวิวเสียที รุ่นนี้ถือเป็นอีกรุ่นที่โนเกียได้ฝากความหวังไว้ว่าจะกลับมารับส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนมากขึ้น เพราะว่า Nokia Lumia 920 นั้นจัดเต็มกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ PureMotion HD+, เทคโนโลยีกล้อง PureView พร้อมกับแอพพลิเคชั่นเฉพาะของโนเกียอีกหลายแอพฯ ไปดูรีวิวกันเลยครับ ว่า Nokia Lumia 920 เป็นอย่างไรกันบ้าง

วัสดุและดีไซน์

การออกแบบ Nokia Lumia 920 นั้นดูเหมือนจะถอดแบบมาจาก Nokia Lumia 900 เสียส่วนใหญ่ วัสดุหลักยังคงใช้โพลีคาร์บอเนตตีขึ้นเป็นชิ้นเดียว ด้านหลังโค้งมนรวมถึงด้านข้างด้วย เพื่อให้เข้ารูปกับการจับตัวเครื่อง กระจกกันรอยก็โค้งมนรับกับตัวเครื่องด้วยเช่นกัน และ Nokia Lumia 920 นี้ไม่สามารถถอดฝาหลังได้

Nokia Lumia 920

Nokia Lumia 920 มีหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 4.5 นิ้ว กระจกกันรอย Corning Gorilla Glass ความละเอียด 768 x 1280 พิกเซล  332 ppi อัตราส่วน 15:9 ไวต่อการสัมผัส สามารถใช้งานโดยการถุงมือได้ เหนือหน้าจอแสดงผลมีลำโพงสำหรับสนทนา พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง และ เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ กล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มแบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ เริ่มจากปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่มค้นหา

Nokia Lumia 920

ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆเลย

Nokia Lumia 920

โดยปุ่มทั้งหมดจะย้ายมาไว้ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง จะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียงจัดวางอยู่ ตรงกลางเป๋็นปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และยังใช้ในการเปิด/ปิดหน้าจออีกด้วยถัดลงมาเป็นปุ่มชัตเตอร์

Nokia Lumia 920

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีถาดสำหรับใส่ Micro SIM ซึ่งต้องใช้ SIM Door Key เปิด และมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. วางอยู่ตรงกลาง ถัดมาข้างๆจะเป็นรูปไมโครโฟนสำหรับการบันทึกวิดีโอ

Nokia Lumia 920

ด้านล่างมีพอร์ต micro USBอยู่ตรงกลางที่ถูกขนาบทั้ง 2 ข้างด้วยลำโพงสปีกเกอร์ และมีน๊อตแบบ 6 แฉกแสดงให้เห็นชัดเจน

Nokia Lumia 920

ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอลเซ็นเซอร์ความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล เลนส์ Carl Zeiss พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแบบ LED 2 ดวง

 

Nokia Lumia 920 & Windows Phone 8

Nokia Lumia 920 ได้อัพเกรดมาใช้หน่วยประมวลผลแบบ 2 แกน หรือ Dual-Core ที่มีความเร็ว 1.5 GHz พร้อม RAM 1 GB แถมยังใช้ชิป Qualcomm Snapdragon S4 Plus (MSM8960) และมีกราฟิกการ์ด Adreno 225 มาช่วยในการประมวลผลด้านการแสดงผล นอกจากนี้ระบบปฏิบัติการของ Nokia Lumia 920 จะเป็น Windows Phone 8 ที่สามารถปรับหน้า Live Tiles ได้ดั่งใจมากขึ้น ตัวเบราเซอร์ก็มาใช้ IE10 ที่รองรับ HTML5 มากขึ้น จุดเด่นก็คงหนีไม่พ้น People Hub ที่ติดตามอัพเดตของเพื่อนๆได้อย่างทันท่วงที มีโปรแกรม Microsoft Office มาให้ใช้งานและสามารถอัพโหลดขึ้น Sky Drive ที่มีความจุ 7 GB มีโหมด Kid’s corner สำหรับให้ลูกๆหลานๆไปเล่นเกมส์หรือดูหนังตามที่เราอนุญาติไว้เท่านั้น ไม่สามารถทำอย่างอื่นได้

และที่สำคัญ Windows Phone 8รองรับการใช้งานภาษาไทยทั้งอ่าน ทั้งพิมพ์แล้ว

สำหรับแอพพลิเคชั่นของ WIndows Phone 8 เป็นไปในทางที่ดีขึ้น มีนักพัฒนาต่างๆเข้ามาพัฒนาแอพพลิเคชั่นมากขึ้น และทางโนเกียก็ได้ใส่แอพพลิเคชั่นเฉพาะเข้ามาให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับเลนส์ ได้แก่ Smartshoot, Cenimagraph, Panorama

และแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับแผนที่ ได้แก่ Nokia Maps, Nokia Drive และ Nokia City Lens โดย Nokia Drive ทางโนเกียให้คุณใช้ระบบนำทางฟรีๆเลย ใช้งานในประเทศไทยได้แน่นอน

 

เทคโนโลยี PureView

เทคโนโลยี PureView เคยมีมาก่อนใน Nokia 808 PureView ที่มีเซ็นเซอร์กล้องสูงถึง 41 ล้านพิกเซล แต่ Nokia Lumia 920 นี้ได้ถูกลดเซ็นเซอร์ลงมาเหลือเพียง 8.7 ล้านพิกเซล โดยมีจุดประสงค์ให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ลดการสั่นไหวให้น้อยลง แตกต่างจาก PureView ของ Nokia 808 ที่ต้องการให้ภาพสูญเสียรายละเอียดน้อยที่สุด

Nokia Lumia 920

หน้าตาโหมดกล้องของ Nokia Lumia 920 ถูกจัดเรียงไว้ให้ใช้งานง่าย โดยจะมีไอคอนบ่งบอกถึงการใช้งานต่างๆอย่างชัดเจน โดยเรียงจากบนลงล่าง การตั้งค่า, บันทึกวิดีโอ, กล้องหน้า, เปิด/ปิดแฟลช, เลือกใช้แอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับเลนส์

เมื่อเข้าการตั้งค่าจะพบกกับเมนูการตั้งค่าการถ่ายภาพและการตั้งค่าวิดีโอ ในส่วนของภาพสามารถเลือก Scene Mode ต่างๆ, ปรับ ISO, ปรับค่า Exposure, ปรับ White Balance, เลือก Ratio ของภาพ และเปิด/ปิด แสงส่องตอนโฟกัส ในส่วนของวิดีโอสามารถปรับ White Balance, เปิด/ปิดโฟกัสต่อเนื่อง และเลือกระดับความละเอียดของไฟล์ โดยจะมีให้เลือกแค่ 1080p และ 720p

กล้องของ Nokia Lumia 920 มีรูรับแสงที่กว้าง จึงส่งผลให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี และไม่เพียงแค่นี้ ถ่ายภาพในที่มืดก็ได้ได้ดีด้วย และแฟลช LED ของ Nokia Lumia 920 นี้จะไม่ใช่การเปิดส่องแบบ LED ทั่วไป แต่จะเป้นการกระพริบ 1 ที คล้ายๆกับซีนอนแฟลช ให้ภาพที่ออกมาดูมีมิติและสวยงาม รวมถึงหยุดการเคลื่อนไหวได้ดีด้วย

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายจาก Nokia Lumia 920

ในส่วนของการบันทึกวิดีโอ Nokia Lumia 920 จะมีระบบ OIS ป้องกันการสั่นไหวของมือ ช่วยให้วิดีโอที่บันทึกออกมานั้นชัดเจนและสั่นไหวน้อยลง และจากการใช้งานจริงโดยการทดสอบบันทึกวิดีโอบนรถด้วยการถือมือเดียว ระบบ OIS ของ Nokia Lumia 920 ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ

คลิปวิดีโอตัวอย่างที่บันทึกจาก Nokia Lumia 920

ความบันเทิง

Nokia Lumia 920 มีระบบเสียง Dolby headphone มาให้หากใช้งานกับหูฟัง และสามารถปรับอีควอไลเซอร์ได้ โดยจะต้องเข้าไปที่ Settings > Audio ก่อน และหากจะฟังเพลงหรือดูหนังจะต้องเข้าไปที่ Music + videos

เครื่องเล่นเพลงจะแสดงปกอัลบั้มหรือรูปภาพศิลปิน แต่จะแสดงผลในแนวตั้งเท่านั้น สามารถเล่นแบบสุ่มหรือเล่นซ้ำได้ รวมถึงทำการ Favorite และสร้าง Playlist ได้

ในส่วนของวิดีโอสามารถเล่นไฟล์ HD 1080p ได้สบายๆ

การเชื่อมต่อ

รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, Bluetooth และมี NFC ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย มี GPS และระบบนำทาง(Nokia Drive) ภายในตัว

 

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 2,000 mAh แต่ว่าไม่เพียงพอต่อการใช้งานจริงจังทั้งวัน ถ้าหากได้ใช้งาน People Hub โดยใส่ไว้หลายแอคเาท์และแต่ละแอคเคาท์มีการอัพเดตตลอดเวลา เครื่องจะใช้พลังงานเยอะหน่อยเพราะต้องทำงานตลอดเวลา และถ้าหากใช้งานเล่นเกมส์ ดูหนังฟังเพลงด้วย ก็จะใช้งานได้วันต่อวัน และในบางครั้งไม่ถึงวันหากเล่นเกมส์หนักๆ การช่วยประหยัดให้ไปการำงานที่ไม่จำเป็น เช่น ปิด tab+send, ลดแสดงสว่างของหน้าจอ

 

ความคิดเห็นจาก NokiaGang

Nokia Lumia 920 เป็นมือถือที่น่าสนใจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆของ Nokia ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยีการถ่ายภาพ PureView ที่ช่วยถ่ายภาพได้ดีในที่แสงน้อย, หน้าจอ PureMotion HD+ ที่สามารถใช้ส้อมหรือสวมถุงมือใช้งานผ่านหน้าจอสัมผัสได้ และแอพพลิเคชั่นที่ทาง Nokia มีมาให้บน Windows Phone 8 ของ Nokia เท่านั้น และยังใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon S4 ความเร็ว 1.5 GHz แบบ Dual-core รวมถึงระบบเสียง Dolby Headphone ด้วย ใครที่กำลังมองหา Windows Phone เอาไว้ใช้งานเช็คอีเมล์ งานเอกสาร, ดูหนังฟังเพลง, ท่องเว็บไซต์ เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ และถ่ายรูปในสถานการณ์ต่างๆ Nokia Lumia 920 ถือเป็นตัวเลือกที่ครบเครื่องเลยทีเดียว

 

Strength

  • ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ
  • หน้าจอสัมผัส PureMotion HD+ ใช้งานได้แม้ใส่ถุงมือ
  • CPU Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz (ชิป Snapdragon S4 Plus)
  • เซ็นเซอร์กล้องความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี PureView
  • วัสดุแข็งแรงทนทานต่อรอยขีดข่วน
  • รองรับ 3G, WiFi, Bluetooth และ NFC
  • มี Microsoft Office มาให้ใช้งานสำหรับไฟล์เอกสาร

Weakness

  • แอพพลิเคชั่นฮิตๆยังมีไม่มาก
  • น้ำหนักตัวเครื่องมีมากไปนิด เมื่อถือมือเดียวนานๆจะมีอาการเมื่อยนิดๆ
  • การถ่ายโหมดพาโรรามาในตอนกลางคืนจะใช้งายยาก เพราะตัวเครื่องจะรับแสงนานหากเลื่อนมือเร็วหรือไม่นิ่งพอจะทำให้ภาพเบลอ

 

Share this post

4 comments

Add yours

Leave a Reply