Review – Nokia Lumia 625 หน้าจอใหญ่ ฟีเจอร์ครบ คุ้มค่า ราคาไม่ถึงหมื่น


เปิดตัวมาไม่นานก็วางจำหน่ายในประเทศไทยทันที สำหรับ Nokia Lumia 625 ที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว หน้าจอขนาดใหญ่ที่สุดของตระกูล Lumia ในตอนนี้ โดยวางจำหน่ายในราคา 8,990 บาท มีให้เลือก 5 สี ได้แก่ สีส้ม, เขียว, เหลือง, ขาว และ ดำ

หลังจากที่ใช้งานมาซักพักก็ถึงเวลาเขียนรีวิวแล้ว สำหรับเพื่อนๆท่านไหนที่กำลังสนใจ Nokia Lumia 625 อยู่ ก็เชิญอ่านรีวิวกันได้เลยครับ

 

ดีไซน์และฮาร์ดแวร์

nokia-lumia-625-live-tile

Nokia Lumia 625 มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 4.7 นิ้ว แบบ LCD IPS ความละเอียด WVGA 800×480 พิกเซล กระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 2 รองรับ Super sensitive touch มาพร้อมกับเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับหมุนหน้าจออัตโนมัติ และกล้องหน้าความละเอียด VGA วางอยู่เหนือหน้าจอแสดงผล แผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส 3 ปุ่ม อยู่ใต้หน้าจอแสดงผลตามแบบ Nokia Lumia รุ่นก่อนๆ

nokia-lumia-625-microUSB

ตัวเครื่ิองกว้าง 72.2 มม. ยาว 133.2 มม. ด้วยความโค้งของกระจก 2.25D ซึ่งเหมือนกับ Nokia Lumia 925 จึงมีความหนาเพียง 9.2 มม. น้ำหนัก 159 กรัม และพอร์ท MicroUSB สำหรับใช้โอนถ่ายข้อมูลหรือชาร์จจะอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง

ด้านซ้ายของตัวเครื่องเรียบๆ ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ

nokia-lumia-625-audio-port

ด้านบนของตัวเครื่องมีเพียงช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.

nokia-lumia-625-lock-button

ปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มล็อค/ปลดล็อคตัวเครื่อง ใช้ร่วมกับปุ่ม Power และปุ่มชัตเตอร์ ทั้งหมดวางอยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง

nokia-lumia-625-5MP-LED-flash

Nokia Lumia 625 มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล โฟกัสอัตโนมัติ ไฟแฟลช LED 1 ดวง ถัดลงมาด้านล่างจะเป็นลำโพงสปีกเกอร์ วัสดุรอบตัวเครื่องรวมถึงฝาหลังทำมาจากโพลีคาบอร์เนต สามารถถอดเปลี่ยนฝาหลังได้ โดยใช้ช่องพอร์ท MicroUSB เพื่อเปิดฝาหลังออกมา จะพบกับช่องใส่ microSIM และ microSD วางซ้อนกันอยู่

nokia-lumia-625-microSIM-microSD

Nokia Lumia 625 มีหน่วยความจำภายใน 8GB สามารถเพิ่มเติมได้ด้วย microSD รองรับสูงสุด 64GB หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon S4 แบบ Dual-core ความเร็ว 1.2GHz พร้อม RAM 512MB แบตเตอรี่ความจุ 2,000 mAh

 

ซอฟท์แวร์และแอพพลิเคชั่น

nokia-lumia-625-lumia-amber

Nokia Lumia 625 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ที่เป็น Lumia Amber หรือ GDR2 สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera, Data Sense ได้แล้ว โดยจะพรีโหลดมาในเครื่องให้เลย นอกจากนี้ Lumia Amber ยังสามารถใช้งานวิทยุ FM ได้จาก music+video โดยใช้ร่วมกับหูฟังสมอลล์ทอล์คที่มาพร้อมกับชุดจัดจำหน่าย

ie10

สำหรับแอพพลิเคชั่นเลนส์ก่อนหน้านี้อย่าง Cinemagraph, Panorama ก็สามารถใช้งานได้เช่นเดิม และท่องเว็บไซต์ต่างๆกับ Internet Explorer 10 ที่รองรับ HTML5 มากขึ้นใน Lumia Amber

nokia-lumia-625-games

การเล่นเกมส์บน Nokia Lumia 625 นั้น จะต้องเล่นเกมส์ที่รองรับเครื่องที่มี RAM 512MB เท่านั้น เพราะฉะนั้นบางเกมส์อาจจะเล่นไม่ได้เพราะเนื่องจากต้องการ RAM 1GB นั่นเอง

 

กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลกับ Nokia Smart Camera

nokia-lumia-625-camera

ตัวกล้องมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล โฟกัสอัตโนมัติ ซูมดิจิตอลได้ 4 ระดับ รูรับแสง f/2.4 ไฟแฟลช LED 1 ดวง ช่วยให้คุณถ่ายรูปภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นด้วยการยิงแฟลชแบบกระพริบ ทำให้วัตถุไม่จ้าจนเกินไป แต่ว่าหากไปถ่ายภาพในที่แสงน้อย Nokia Lumia 625 นี้ ไม่ได้มีเทคโนโลยีเหมือนรุ่นใหญ่ๆ ดูเหมือนจะสู้ไม่ค่อยไหว แต่ภาพที่ได้ออกมานั้น ก็ไม่ได้ถึงขั้นจัดว่าแย่นะครับ ถือว่ารับได้อยู่

รูปจากกล้องของ Nokia Lumia 625

และด้วยความที่อัพเดตเป็น Lumia Amber แล้ว ก็สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera มาใช้งานได้ แต่สำหรับ Nokia Lumia 625 จะถ่ายภาพได้เพียง 7 เฟรมในการถ่ายภาพ 1 ครั้ง ไม่เหมือนกับ Nokia Lumia 920 และ Lumia 925 ที่ได้ถึง 10 เฟรม แต่สามารถใช้ฟีเจอร์อื่นๆได้เหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็น Action Shot, Motion Focus, Best Shot, Change Face และ Remove Moving Object ทำให้การถ่ายภาพของคุณสนุกมาขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

Nokia Lumia 625 สามารถบันทึกวิดีโอได้สูงสุด Full HD 1080p 30 เฟรมต่อวินาที หรือเลือกระดับ HD 720p ก็ได้ พร้อมกันนี้ยังสามารถใช้งาน Nokia Video Upload เพื่ออัพโหลดขึ้น YouTube ได้ทันที

ตัวอย่างวิดีโอที่บันทึกจาก Nokia Lumia 625

ความคิดเห็นจาก NokiaGang

ด้วยตัวเครื่องที่บางและหน้าจอใหญ่ขึ้น ทำให้รู้สึกว่าจับถนัดมือ ฝาหลังมีการออกแบบมาเป็นแนวโค้งเข้ากับรูปมิือ และใช้งานโดยไม่ต้องเพ่งสายตา สามารถดูวิดีโอหรืออ่านเอกสารได้เต็มตา พร้อมกันนี้ยังมาพร้อมกับ Lumia Amber ที่เติมเต็มการใช้งาน Windows Phone 8 มากขึ้น กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซลก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้วบวกกับแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera ที่จะช่วยให้คุณสนุกกับการถ่ายภาพมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยตัวสเปคที่รองรับการใช้งาน Wi-Fi, Bluetooth, 3G ก็ถือว่าครบครันสำหรับการใช้งานทั่วไป จะติดแค่ว่ามี RAM 512MB ไม่สามารถเล่นเกมส์ที่มีกราฟิกสูงๆได้ แต่ด้วยราคาเพียง 8,990 บาท ก็ถือว่าประสิทธิภาพที่ได้ก็คุ้มค่าสมกับสมาร์ทโฟนในราคาไม่ถึงหมื่น

 

จุดเด่น

 • หน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว รองรับ Super Sensitive Touch
 • กล้อง 5 ล้านพิกเซล โฟกัสอัตโนมัติ ไฟแฟลช LED บันทึกวิดีโอ Full HD 1080p
 • พร้อมใช้งานแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera และ Data Sense
 • ถอดเปลี่ยนฝาหลังได้
 • เพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ รองรับสูงสุด 64GB
 • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ที่เป็น Lumia Amber

จุดด้อย

 • ถึงแม้จะถอดฝาหลังได้ แต่ไม่รู้ทำไมถึงไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
 • RAM 512MB ส่งผลให้ท่านที่ชอบเล่นเกมส์บน Nokia Lumia เล่นเกมส์ที่มีกราฟิกสูงมากไม่ได้

 

Share this post

1 comment

Add yours
 1. อาณัติพล 24 November, 2013 at 16:50 Reply

  อยากได้ฝาหลังสีดำ ไม่รู้ว่าที่ศูนย์จะมีขายรึเปล่าครับ (ฝาหลังสีเหลืองที่มาพร้อมเครื่องมันแตกตรงขอบที่ปุ่มชัตเตอร์ครับ แกะเข้า-ออกไม่เท่าไหร่ก็แตกละ บอบบางเกิ๊น –“)

Leave a Reply