Review – Nokia Lumia 1020 สุดยอดสมาร์ทโฟนแห่งการถ่ายภาพ


เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยไปแล้วกับ Nokia Lumia 1020 สุดยอดสมาร์ทโฟนแห่งการถ่ายภาพในยุคนี้ โดยมีจุดเด่นที่เซ็นเซอร์กล้องสูงถึง 41 ล้านพิกเซล ถือเป็นภาคต่อจาก Nokia 808 PureView สมาร์ทโฟนตัวแรกจากโนเกียที่ใช้เซ็นเซอร์กล้อง 41 ล้านพิกเซล เช่นเดียวกัน แต่สำหรับ Nokia Lumia 1020 นี้จะใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows Phone และมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ตัวกล้องให้บางลงอีกด้วย

Nokia Lumia 1020 ยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น Nokia Pro Cam ที่ให้คุณใช้งานได้ไม่ต่างจากกล้องโปร โดยมีการปรับตั้งค่าต่างๆ เช่น Speed Shutter, ISO และอื่นๆ เดี๋ยวตรงนี้จะมาลงรายละเอียดกันอีกที ก่อนอื่นมาดูตัวเครื่องกันก่อนเลยครับ

Nokia Lumia 1020

nokia-lumia-1020

มาพร้อมหน้าจอ AMOLED ขนาด 4.5 นิ้ว แบบ PureMotion HD+ ClearBlack display มีความละเอียดอยู่ที่ 768 x 1280 พิกเซล เพิ่มความทนทานด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 3 พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ และกล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล

nokia-lumia-1020-Capacitive-Button

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส (Capacitive Button) เริ่มจากปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮมที่เป็นสัญลักษณ์ Windows และปุ่มค้นหา นอกจากนี้ยังมีช่องไมโครโฟนสนทนาจัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

nokia-lumia-1020-Button

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ถัดลงไปไม่ไกลจะเป็นปุ่ม Power ที่ใช้เปิดเครื่องและใช้ในการล็อคและปลดล็อคหน้าจอ ล่างสุดจะเป็นปุ่มชัตเตอร์ 2 จังหวะสำหรับถ่ายภาพ

nokia-lumia-1020-3-5-mm

ย้ายมาดูกันที่ด้านบนของตัวเครื่องจะพบกับช่องต่อหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ช่องไมโครโฟนตัวที่ 2, และถาดใส่ซิม ซึ่งต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมเพื่อดันถาดซิมออกมา

nokia-lumia-1020-bottom

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้า พร้อมช่องไมโครโฟนสนทนาและช่องลำโพง ที่มุมด้านซ้ายจะมีช่องสำหรับร้อยสายคล้องมือ

nokia-lumia-1020-back

ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 41 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และระบบกันสั่น OIS ใช้เลนส์ Carl Zeiss 6 ชิ้นเลนส์ มี Xenon แฟลช และไฟ LED สำหรับส่องสว่างเพื่อล็อคจุดโฟกัส และใช้เป็นไฟวิดีโอในการใช้งานในที่แสงน้อย

จุด 2 จุดที่ด้านหลังของ Nokia Lumia 1020 คือขั้วสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่าง Nokia Wireless Charging Cover ซึ่งรองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย

นอกจากนี้ ทางโนเกียยังจัดทำอุปกรณ์เสริม Nokia Camera Grip ออกมาเพื่อใช้งานการถ่ายภาพกับ Nokia Lumia 1020 อย่างเต็มรูปแบบ เมื่อใส่เข้าไปแล้วจะเหมือนแปลงร่างให้เป็นกล้องทันที เพราะจะมีปุ่มชัตเตอร์และแท่นจับยื่นออกมา ให้จับได้ถนัดมือมากขึ้น และยังมี tripod สำหรับใช้งานร่วมกับขาตั้งกล้อง พร้อมกันนี้ยังเป็นแบตเตอรี่สำรองไปในตัวด้วย โดยมีความจุ 1020 mAh เพื่อให้ถ่ายภาพได้นานขึ้น

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Nokia Camera Grip ได้ ที่นี่

สำหรับดีไซน์ของ Nokia Lumia 1020 ยังคงเป็นเอกลักษณ์ของทางค่ายโนเกีย วัสดุตัวเครื่องเป็นโพลีคาร์บอเนตชิ้นเดียว คราวนี้สีเหลืองจะมาในแบบด้าน ไม่เหมือนกับ Nokia Lumia 920 ที่เป็นแบบมันวาว จึงลดรอยขนแมวไปได้เยอะ

Windows Phone 8 Lumia Amber

nokia-lumia-1020-lumia-amber

Nokia Lumia 1020 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ที่เป็น Lumia Amber แล้วเรียบร้อย จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆเพิ่มเติมเข้ามาไม่ว่าจะเป็น FM Radio, Data Sense, Glance Screen และมีการปรับปรุง Xbox Music, Internet Explorer, Skype และการใช้งานด้านอื่นๆให้ดีขึ้น และยังมีแอพพลิเคชั่น Nokia Pro Cam มาให้ใช้งานกันอีกด้วย

Upadate ล่าสุดก็ได้อัพเดตเป็น Nokia Camera ที่รวม Nokia Pro Cam กับ Nokia Smart Cam เข้าด้วยกัน

41MP PureView Camera

สำหรับเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 41 ล้านพิกเซลของ Nokia Lumia 1020 นี้ นอกเหนือจากการซูมโดยไม่สูญเสียรายละเอียดแล้วยังมีการผสมผสานเทคโนโลยี PureView ที่เหมือนกับ Nokia Lumia 920 เข้ามาด้วย นั่นก็คือความสามารถในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยนั่นเอง

nokia-lumia-1020-41MP

ตัวเลนส์จาก ZEISS ประกอบด้วยกัน 6 ชิ้น รูรับแสง f/2.2 เซ็นเซอร์แบบ BSI และมีระบบ OIS ป้องกันการสั่นไหวขณะถ่ายภาพ ตัวกล้องหากไม่ใช้งานเวลาเขย่าตัวเครื่องจะมีเสียงนิดหน่อย แต่เมื่อเปิดกล้องแล้ว เสียงนี้จะหายไป เพราะตัววงล้อของระบบ OIS ทำงานแล้วนั่นเอง

สำหรับการถ่ายภาพบน Nokia Lumia 1020 ยังมาพร้อมแอพพลิเคชั่น Nokia Camera (อัพเดตจาก Nokia Pro Cam) ที่มีเมนูและหน้าตาคล้ายคลึงกับกล้องคอมแพคทั่วๆไป สามารถตั้งค่าต่างๆได้ อาทิ Speed Shutter, ISO, EV และตั้งค่าต่างๆแบบ manual ได้อีกด้วย สามารถใช้งาน touch focus แตะที่หน้าจอเพื่อโฟกัสสิ่งของหรือวัตถต่างๆได้ แล้วจึงกดปุ่มชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพ แตกต่างจาก Camera ของตัวเครื่อง ที่แตะเพื่อโฟกัสแล้วถ่ายภาพทันที นอกจากนี้ Nokia Camera ก็ยังสามารถใช้งาน manual focus เพื่อให้ได้รูปออกมาดั่งใจตัวเองมากที่สุด และสามารถซูมได้ 3 เท่า

รูปภาพที่ถ่ายจาก Nokia Lumia 1020 จะเห็นระยะชัดตื้นอย่างชัดเจน สามารถซูมเพื่อขยายได้ภายหลังด้วยการ Reframe ใน Nokia Camera แต่รูปที่ถ่ายจาก Camera ปกติ จะไม่สามารถทำการ Reframe ได้
อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการ reframe ได้ ที่นี่

และการถ่ายรูปจาก Nokia Lumia 1020 ยังมีฟีเจอร์ Dual Capture ที่บันทึกภาพที่ความละเอียด 2 ระดับ นั่นก็คือ 5MP และ 34MP(อัตราส่วน 16:9), 38MP(อัตราส่วน 4:3) สามารถนำไฟล์ที่มีความละเอียดสูง (hires) มาปริ้นท์ทำโปสเตอร์ได้ และไฟล์ที่มีความละเอียด 5MP นั้น จะใช้ในการส่งอีเมล์ แชร์ไปยัง Social Network ต่างๆ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Nokia Lumia 1020

การบันทึกวิดีโอ สามารถบันทึกได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p และ HD 720p ความพิเศษก็คือการซูมได้ถึง 6 เท่าโดยไม่สูญเสียรายละเอียดเช่นเดียวกัน พร้อมกันนี้ยังมีระบบบันทึกเสียง Nokia Rich Recording ที่ทำให้บันทึกเสียงได้ชัดเจน ไม่เพี้ยน

ตัวอย่างคลิปวิดีโอที่บันทึกจาก Nokia Lumia 1020

การเชื่อมต่อ

Nokia Lumia 1020 รองรับการใช้งาน 4G LTE ในประเทศไทยก็มี truemove H ให้ใช้งาน แต่ว่าตอนนี้รองรับแค่บางพื้นที่เท่านั้น รองรับ 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย (850/900/2100 MHz) รองรับการใช้งาน Wi-Fi, Bluetooth และ NFC รวมถึงการใช้งานชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย แต่จะต้องซื้อฝาหลังสำหรับชาร์จมาเพิ่มเติม

ความคิดเห็นจาก NokiaGang

สำหรับ Nokia Lumia 1020 ตอบโจทย์เรื่องการถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟน  ด้วยฟีเจอร์ Dual Capture ที่ถ่ายภาพ 1 ครั้ง จะบันทึกภาพที่ความละเอียด 2 ระดับ สามารถนำไฟล์ที่ถ่ายมาไปใช้งานได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการทำโปสเตอร์หรือปริ้นท์รูป เพราะเนื่องจากไฟล์มีความละเอียดมากและสามารถแชร์ไปยัง Social Network ได้ทันที ตัวเครื่องก็บางและสวยงาม ไม่ได้เป็นวัสดุมันวาวแบบ Lumia 920 จึงเกิดรอยได้ยากกว่า และรุ่นนี้คาดว่าจะเป็นรุ่นเฉพาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปมากๆ เพราะราคาเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าใครที่ชื่นชอบถ่ายรูป และนำรูปมายำ มาซูมเพิ่มเติมแล้วล่ะก็ Nokia Lumia 1020 คือคำตอบครับ

 

เนื่องจากทางทีมงานได้เขียนรีวิวไว้และมีการอัพเดต Nokia Pro Cam เป็น Nokia Camera แล้ว จึงขอเปลี่ยนบทความและรูปบางส่วนให้สอดคล้อง 

 

 

Share this post

No comments

Add yours

Leave a Reply