รีวิว Nokia Camera Grip อุปกรณ์เสริมสำหรับ Nokia Lumia 1020 (PD-95G)


Nokia Camera Grip เป็นอุปกรณ์เสริมเฉพาะของ Nokia Lumia 1020 วินโดวส์โฟนตัวแรกที่มีเซ็นเซอร์กล้อง 41 ล้านพิกเซล และแน่นอนว่าเจ้า Nokia Camera Grip นี่ไม่ใช่แค่เคสที่ใส่แล้วมีรูปร่างเหมือนกล้อง แต่มันมีอะไรมากกว่านั้น

ก่อนอื่นเรามาดูรูปร่างหน้าตาของกล่อง Nokia Camera Grip PD-95G กันครับ

Nokia-Camera-Grip-1

Nokia-Camera-Grip-2

ในกล่องมี

  • Nokia Camera Grip
  • สายหนังคล้องข้อมือ
  • คู่มือการใช้งาน

Nokia-Camera-Grip-unbox

มาดูส่วนต่างๆของ Nokia Camera Grip กันต่อเลย

Nokia-Camera-Grip-3

ขึ้นชื่อว่า Grip แน่นอนว่าลักษณะก็ต้องเหมือนกล้อง ยื่นออกมาให้จับได้ถนัดและสะดวกมากขึ้น พร้อมปุ่มชัตเตอร์ 2 จังหวะ

Nokia-Camera-Grip-4

ด้านล่างมีช่อง tripod สำหรับต่อกับขาตั้งกล้องมาตรฐาน

Nokia-Camera-Grip-5

Nokia Camera Grip นี้มาพร้อมกับแบตเตอรี่สำรองความจุ 1020 mAh ไม่เยอะ แต่ก็ไม่น้อยซักเท่าไร พอช่วยยืดแบตให้อยู่นานขึ้นได้ หากต้องถ่ายรูปตลอดจริงๆ และสามารถเช็คปริมาณแบตได้อีกด้วย โดยการกดปุ่มรูปแบตเตอรี่ และมีพอร์ต microUSB สำหรับชาร์จไฟให้กับ Nokia Camera Grip ด้วย

Nokia-Camera-Grip-6

สามารถวางในแนวนอนได้ด้วย

Nokia-Camera-Grip-7

และที่ผมชอบอีก 1 อย่างก็คือ สามารถวางในแนวตั้งได้ และเปิด Glance screen ไว้ ให้อารมณ์นาฬิกาตั้งโต๊ะ ดีไซน์เท่ห์ๆ เลย

Nokia-Camera-Grip-8

เกือบลืม ในกล่องจะมีสายคล้องหนังมาให้ จะต้องสวมกับตัวเครื่อง Nokia Lumia 1020 เสียก่อน และเมื่อนำมาประกอบร่างกับ Nokia Camera Grip จะมีช่องสำหรับสายคล้องอีกด้วย

Nokia-Camera-Grip-9

ลองไปหาซื้อขาตั้งกล้องเล็กๆมาใช้งาน ก็ใช้ได้สบายๆ เพราะเป็นช่องมาตรฐาน

Nokia-Camera-Grip-10

เมื่อใช้งาน Nokia Camera Grip กับ Nokia Lumia 1020 ถ่ายภาพแล้ว ทำให้รู้สึกจับถนัดมือขึ้น รวมถึงการใช้งานด้านอื่นๆด้วย การพิมพ์ข้อความ ก็รู้สึกถนัดขึ้น (อันนี้ก็แล้วแต่คน เพราะผมมือใหญ่ เครื่องบาง เวลาพิมพ์เครื่องเกือบหลุดมือบ่อยๆ) ส่วนตัวแบตเตอรี่สำรองที่ให้มา ดูเหมือนจะน้อยไปนิด แต่ก็ยังดีกว่าไม่ให้มาเลย

สำหรับการถ่ายภาพ ต้องบอกเลยว่าง่ายขึ้น เนื่องจากปุ่มชัตเตอร์ที่เหมือนกล้องคอมแพคทั่วๆไป กดง่าย กดลง 1 จังหวะเพื่อโฟกัสและกดลงอีกเพื่อถ่ายรูป รายละเอียดเล็กๆน้อยๆก็ถือว่าโนเกียทำมาดี แม้แต่ช่องสำหรับสายคล้องข้อมือก็ทำให้มาด้วย

ส่วนใครที่กลัวว่าตอนถอด Nokia Camera Grip ออกจาก Nokia Lumia 1020 แล้วหัว microUSB จะหัก ไม่ต้องกลัวครับ ตรงหัวนั้นสามารถขยับได้นิดนึง แต่ก็อย่าขยับหรือดึงออกมามากเกินไปนะครับ เดี๋ยวจะได้แยกหัว microUSB ออกมา

ใครที่ใช้ Nokia Lumia 1020 อยู่ อยากเติมเต็มอารมณ์การถ่ายรูป ก็ลองไปหาซื้อ Nokia Camera Grip มาใช้ดูนะครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน

 

Share this post

No comments

Add yours

Leave a Reply