Review – Nokia Asha 310 สมาร์ทโฟน 2 ซิม Wi-Fi คุ้มค่า คุ้มราคา


Nokia Asha 310 เป็นซีรีย์ Asha full touch บนหน้าจอสัมผัสขนาด 3 นิ้ว พร้อมใช้งาน 2 ซิม เปลี่ยนซิมแบบ Easy Swap โดยไม่ต้องปิดเครื่อง พร้อมรองรับการใช้งาน Wi-Fi และใช้งานแอพพลิเคชั่นมากมายจาก Nokia Store สำหรับรุ่นนี้ทาง Nokia ต้องการที่จะเจาะตลาดวัยรุ่น โดยจะเน้นที่ความคุ้มค่าและราคาประหยัด มาดูกันว่า Nokia Asha 310 นั้นทำอะไรได้บ้าง

1

ทำไมถึงเรียก Asha ว่า สมาร์ทโฟน?

หลายๆคนคงมีคำถามนี้ในใจว่าทำไม Nokia Asha full touch ที่ใช้ S40 นี้ถึงถูกเรียกว่าสมาร์ทโฟน ที่มาก็คือ ทาง GfK และ IDC ได้เรียก Nokia Asha full touch ตั้งแต่รุ่น 308, 309 ว่าเป็นสมาร์ทโฟนแล้ว เพราะสามารถทำอะไรหลายๆอย่างเหมือนกับสมาร์ทโฟน เช่นการใช้งานอีเมล์ ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้จาก Nokia Store ฯลฯ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

>> สเปค Nokia Asha 310 <<

ดีไซน์และฮาร์ดแวร์ Nokia Asha 310

Nokia Asha 310

Nokia Asha 310 มีรูปทรงแบบแท่ง ยาว 109.9 มม. กว้าง 54 มม. และหนา 13 มม. หนัก 104 กรัม การใช้งานผ่านหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3 นิ้ว จอแสดงผลแบบ LCD Transmissive ความละเอียด 400×240 พิกเซล มีปุ่มรับสาย/โทรออก และปุ่มวางสาย/power วางอยู่ใต้หน้าจอสแดงผล และตรงกลางเป็นรูไมโครโฟน

Nokia Asha 310

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่ซิม 2 โดยสามารถเปลี่ยนแบบ Easy Swap ได้ทันทีไม่ต้องปิดเครื่อง ถัดมาเป็นช่องสำหรับใส่ microSD Card รองรับสูงสุด 32GB แถม 4GB ในชุดจัดจำหน่าย โดยมีหน่วยความจำภายใน 128MB, RAM 64MB

Nokia Asha 310

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ตรงกลางเป็นพอร์ต microUSB สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ท้ายสุดเป็นช่องสำหรับหัวชาร์จขนาด 2.0 มิลลิเมตร

Nokia Asha 310

ด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา และปุ่มล็อค/ปลดล็อคเครื่อง

5

ด้านล่างโล่งๆไม่มีอะไร

6

ด้านหลังพบกับกล้องความละเอียด 2.0 ล้านพิกเซล fix focus ฝาหลังเป็นพลาสติกใสมันวาวเคลือบฝาอีกที ถัดลงมานิดนึงเป็นลำโพงสปีกเกอร์ เมื่อถอดฝาหลังออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ BL- 4U ความจุ 1110 mAh ช่องใส่ซิมการ์ดจะอยู่ใต้แบตเตอรี่

Nokia Asha 310 รองรับความถี่ GSM 900/1800 มีเทคโนโลยีการรับส่งข้อมูลแบบ EDGE/GPRS รองรับการใช้งาน Wi-Fi มาตรฐาน WLAN IEEE 802.11 b/g และสามารถรับส่งไฟล์ข้อมูลผ่านทาง Bluetooth 3.0 ได้

UI และการใช้งานทั่วไป

เมื่อกดปุ่มปลดล็อคแล้วจะต้องสไลด์หน้าจอเพื่อเข้าสู่หน้าจอหลัก โดยจะมีอยู่ 3 หน้าจอหลัก ได้แก่ Home, Menu และแป้นตัวเลข (สามารถเปลี่ยนเป็น Music หรือ Radio ได้)

Nokia Asha 310

หลังจากปลดล็อคแล้ว สามารถลากแถบ Notifications bar ลงมาเพื่อดูการแจ้งเตือนต่างๆ พร้อมทั้งเปิด/ปิดการใช้งาน Mobile Data, Wi-Fi, Bluetooth และ เสียง ได้ พร้อมทั้งแสดงสถานะซิมการ์ดทั้ง 2 ซิม และยังมีปุ่มลัดไปยังเครื่องเล่นเพลง และโทรออกด้วย

Nokia Asha 310

ในหน้า Home สามารถเพิ่มหรือลบ Shortcut ต่างๆได้ รวมถึงสร้าง shortcut รายชื่อของเพื่อนๆ ไว้ในหน้านี้ด้วย แต่มีข้อแม้ว่ารายชื่นั้นจะต้องบักทึกลงในหน่วยความจำเครื่อง และในส่วนของหน้า Menu เราสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งของ icon ได้เช่นกัน

Nokia Asha 310

การใช้งาน 2 ซิมนั้นเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ซิมไหนเป็นซิมหลักทั้ง โทรออก, รับสาย, SMS รวมถึงการใช้งานข้อมูล Mobile Data ด้วย หรือจะเลือกให้ซิม 1 โทรออกอย่างเดียว ซิม 2 ทำที่เหลือก็สามารถตั้งค่าได้ตามใจชอบ และสามารถเปลี่ยนซิม 2 ได้แบบ Easy Swap ถอดเปลี่ยนได้ทันทีไม่ต้องปิดเครื่อง

Nokia Asha 310 ยังมี Counters คอยช่วยนับว่าเราใช้ Mobile Data ไปเท่าไร และ SMS รับ-ส่งไปกี่ครั้ง ทั้งซิม 1 และซิม 2

Nokia Asha 310

Nokia Asha 310 สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นหรือเกมส์เพิ่มเติมได้จาก Nokia Store โดยใช้ Nokia Account เข้าสู่ระบบการทำการดาวน์โหลด สำหรับใครที่ซื้อ Nokia Asha ก็จะได้เกมส์จาก EA ฟรีถึง 40 เกมส์ เลือกดาวน์โหลดจาก Nokia Store หรือ EA Games gift ก็ได้

Nokia Asha 310 มีแอพพลิเคชั่น Facebook และ Twitter ติดตั้งมาให้เลย เพียงแค่ Sign in แล้วใช้งานได้ทันที รวมถึงการใช้งาน Mail ก็ใส่บัญชีอีเมล์ของเราก็ใช้งานได้เลย และยังพร้อมใช้งาน LINE ทันที เมื่อ LINE ปล่อยให้ดาวน์โหลด

2 MP Camera

12

น่าเสียดายที่กล้องของ Nokia Asha 310 ไม่มีออโต้โฟสกัสมาให้ จึงทำให้ถ่ายภาพระยะใกล้ได้ไม่ชัด ระยะโฟกัสอยู่ที่ 60 ซม. แต่เติมเต็มด้วยลุกเล่นปรับเอฟเฟคท์ได้ 4 แบบ (normal, grayscale, sepia, negative) และเลือกใช้เสียงชัตเตอร์แบบ fun ได้ รวมถึงเลือกสมดุลแสงว่าอยู่กลางแจ้งหรือในห้องที่มีหลอดไฟฟลูออเรสเซนท์ได้ สามารถตั้งเวลาถ่ายรูปได้ (Self-timer)

การบันทึกวิดีโอจะได้ไฟล์ 3GP/H.263, MP4/MPEG-4 ความละเอียด 176×144@10fps

มัลติมีเดีย

13

สำหรับเครื่องเล่นเพลงของ Nokia Asha 310 นั้นรองรับไฟล์เสียง MF, ASF, WAV, MXMF, MP4, AAC, AMR, MP3, AWB, M4V, M4A, AVI, NRT, WMA, 3GP, 3G2, MIDI, WMV มีการแสดงผลปกอัลบั้มหรือรูปภาพศิลปินขนาดใหญ่ สามารถปรับ equaliser ได้ถึง 5 แบบ ปรับให้เล่นแบบสุ่มหรือวนซ้ำได้

การฟังวิทยุก็สามารถเลือกสถานีได้ตามใจชอบ แต่จะต้องเสียบหูฟังสมอลล์ทอล์คเสียก่อน

ในส่วนของเครื่องเล่นวิดีโอจะรองรับไฟล์ MP4, ASF, AVI, 3GP

Nokia Xpress Browser

14

Nokia Asha 310 มาพร้อมกับ Xpress Browser ที่จะช่วยให้การใช้งานเว็บไซต์นั้นรวดเร็วขึ้นและประหยัดมากขึ้น เพราะ Xpress Browser จะทำการบีบอัดข้อมูลก่อนที่จะทำการเปิดหน้าเว็บไซต์ให้เราได้เห็น ทำให้การใช้งาน Mobile data น้อยลง ช่วยให้เราประหยัดขึ้นด้วย

 

VDO Review

[youtube http://youtu.be/yHWo_TYvah8]

 

ความคิดเห็นจาก NokiaGang

Nokia Asha 310 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีราคาคุ้มค่ากับฟังก์ชั่นที่ให้มา ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน 2 ซิมที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ซิมไหนใช้งานอะไร หรือหากมีสัญญาณ Wi-Fi ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้ Wi-Fi ได้ทันที พร้อมกับมี Xpress Browser ที่ช่วยให้ประหยัดมากขึ้น การใช้งานก็ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก

น่าเสียดายที่ไม่รองรับ 3G กล้องมีความละเอียดน้อยไปหน่อยและไม่มีออโต้โฟกัส แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับราคา 3,150 บาท แล้วสำหรับ Nokia Asha 310 ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับสวัยรุ่นที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ตอบโจทย์จะแชท จะแชร์ ก็ทำได้เลย

 

Share this post

No comments

Add yours

Leave a Reply