Review Nokia 808 PureView ขีดสุดของความคมชัดกับเซ็นเซอร์กล้องความละเอียด 41 ล้านพิกเซล


Nokia 808 PureView

Image

Nokia 808 PureView สร้างกระแสฮือฮากันไปได้มากพอสมควร หลังจากมีข่าวลือว่าโนเกียจะเปิดตัวมือถือที่มีกล้องความละเอียด 41 ล้านพิกเซล ซึ่งมีทั้งฝ่ายที่เชื่อและไม่เชื่อว่ามันจะเป็นไปได้ กลายเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ของโลกไซเบอร์กันเลยทีเดียว

จนสุดท้ายก็ได้มีการเปิดตัว Nokia 808 PureView ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์กล้องความละเอียด 41 ล้านพิกเซลจริงอย่างที่เคยลือ ซึ่งหลายคนคงสงสัยว่ามันจะทำงานอย่างไร ขนาดไฟล์จะใหญ่แค่ไหน จะเป็นภาระในการประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟนเครื่องเล็กๆ เครื่องนี้หรือไม่ เดี๋ยวเราจะได้ไปหาคำตอบกันครับ
ทางด้านสเปคของ Nokia 808 PureView จะขอพูดถึงตั้งแต่หน้าจอ AMOLED สีสันสดใสขนาด 4 นิ้ว มีหน่วยความใจภายใน 16 GB และสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ให้เก็บไฟล์ต่างๆ ได้อย่างจุใจ ในส่วนของระบบปฏิบัติการ
Nokia 808 PureView ยังคงมาพร้อม Symbian Belle เจ้าเก่า ซึ่งเป็นการพลิกโฉมซิมเบี้ยนเดิมๆให้สามารถปรับแต่ง, จัดวาง Widget ลงบน HomeScreen ได้อย่างอิสระมากกว่าที่เคย และยังมีแถบ Notification ที่มาพร้อมทางลัดในการตั้งค่าการเชื่อมต่อต่างๆ รวมไปถึงทำหน้าที่แสดงการแจ้งเตือนทุกความเคลื่อนไหวให้เราทราบ ถือเป็นการดึงเอาจุดเด่นจาก OS อื่น มาปรับใช้อย่างลงตัว พร้อมขับเคลื่อนหน่วยประมวลผลแบบ Single Core ความเร็ว 1.3 GHz ซึ่งเป็นความเร็วที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานพื้นฐานทั่วๆไปได้อย่างครอบคลุม

Physical Overview
Image
Nokia 808 PureView มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 4 นิ้ว โดยเป็นจอ AMOLED ที่ให้สีสันสดใส มีความละเอียด 360 x 480 พิกเซล ใช้กระจกหน้าจอทนรอยขีดข่วนอย่าง Gorilla Glass พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่างเพื่อดับไฟหน้าจอขณะสนทนา และยังมีกล้องหน้าความละเอียดระดับ VGA ติดมาให้ใช้งานกัน

Image
ถัดลงมาใต้จอจะเป็นแผงปุ่มกด ซึ่งมีทั้งปุ่มรับสาย/ โทรออก ถัดไปจะเป็นปุ่ม Home และ ทางด้านขวาสุดจะเป็นปุ่มวางสาย/ เปิด-ปิดเครื่อง

Image
มาดูกันที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง และใช่ในการซูมภาพ ถัดลงมาจะเป็นปุมสไลด์สำหรับล็อคหน้าจอ และสุดท้ายจะเป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับการถ่ายภาพ

Image
ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีพอร์ท microUSB ที่มีไว้สำหรับเสียบสายชาร์จหรือซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ พร้อมช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม และพอร์ท HDMI

Image
ด้านล่างของตัวเครื่องมีเพียงรูไมโครโฟน

Image
ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอลพร้อมเซ็นเซอร์ความละเอียด 41 ล้านพิกเซล ใช้เลนส์คุณภาพสูงอย่าง Carl Zeiss เจ้าเก่าพร้อมแฟลช Xenon และไฟ LED นอกจากนี้ลำโพงของตัวเครื่องก็ถูกจัดวางไว้ในบริเวณนี้เช่นเดียวกัน

Image
เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 1,400 mAh โดยจะมีช่องใส่ซิมและการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ซ่อนอยู่ด้านล่าง ในส่วนของฝาหลัง เมื่อสังเกตดีๆ จะพบว่าที่ฝาหลังของ Nokia 808 PureView นั้นมีชิป NFC ติดตั้งอยู่

41 MP Camera Sensor
Image
Nokia 808 PureView มาพร้อมเลนส์คุณภาพจาก Carl Zeiss และเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ 1/1.2 นิ้ว มีความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช Xenon สามารถถ่ายภาพแบบ Full Resolution ได้ความละเอียด 38 ล้านพิกเซล (อัตราส่วน 4:3) และ 34 ล้านพิกเซล (อัตราส่วน 16:9) และถ่ายในโหมด PureView ด้วยความละเอียด 2ล้าน, 5 ล้าน และ 8 ล้านพิกเซล ตามลำดับ สามารถซูมภาพโดยที่รายละเอียดความคมชัดของภาพไม่เสียไป (Losless Zoom) ด้วยเทคนิค Pixel oversampling ที่เป็นการรวมเอา 7 พิกเซล เข้าไว้ในพิกเซลเดียว เรียกว่า ซุปเปอร์พิกเซล ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถซูมได้ 3 เท่า ในโหมดภาพนิ่ง ในขณะที่การบันทึกวิดีโอแบบ Full HD 1080p จะซูมได้ 4 เท่า, 720p ซูมได้ 6 เท่า และ 360p จะซูมได้ถึง 12 เท่า สำหรับฟังก์ชั่นของการถ่ายภาพ ขอบอกว่าใครที่ซื้อไปแล้วใช้งานแค่โหมดออโต้ อย่างเดียวอาจจะได้ภาพที่ไม่ถูกใจ ไม่สวยงามเหมือนที่เห็นจากเว็บต่างๆ จะบอกว่าใช้งานไม่เต็มประสิทธิภาพก็ว่าได้ เนื่องจาก Nokia 808 PureViewอัดลูกเล่นในการปรับแต่งกล้องมาให้อย่างมากมาย จะเรียกว่าเป็นฟังก์ชั่นกึ่งๆ กล้องระดับโปรก็ว่าได้ ทั้งในส่วนของ Scenes Mode ที่มีซีนต่างๆ ให้เลือกใช้งานกันตามสภาวะแวดล้อม, สภาวะแสงที่เหมาะสม หรือจะเลือกปรับเองแบบ Manual ใน Creative Mode ก็ไม่ว่ากัน ถ้าใครมี Nokia 808 PureView ก็อยากให้ศึกษา และลองถ่ายภาพเยอะๆ เมื่อใช้งานจนชิน แล้วต้องยอมรับว่ามันเป็นโทรศัพท์มือถือที่ถ่ายรูปได้สนุกจริงๆ ^^

รูปตัวอย่างจากกล้อง Nokia 808 PureView คลิกที่รูปเพื่อดูรูปขนาดใหญ่
Image Image

Image Image

Image Image

Image Image

Media Player
เครื่องเล่นเพลงของ Nokia 808 PureView ก็ยังคงแสดงภาพศิลปิน หรือปกอัลบั้มอย่างสวยงาม สามารถใช้ปลายนิ้วเลื่อนเพื่อเปลี่ยนไปยังอัลบั้มของศิลปินคนอื่นได้อย่างรวดเร็วพร้อมเลือกปรับแต่งโทนเสียงให้เข้ากับแนวเพลงที่ชื่นชอบผ่านอีควอไลเซอร์แบบสำเร็จรูปได้อีก 6 แบบ นอกจากนี้ยังมีระบบเสียง Dolby Headphone ให้รับฟังเพลงและชมภาพยนตร์ ด้วยคุณภาพเสียงที่ดียิ่งขึ้นผ่านหูฟัง และในส่วนของภาครับสัญญาณวิทยุ FM สเตอริโอก็ยังคงมีมาให้พร้อมระบบสแกนคลื่นอัตโนมัติ หรือจะเลือกค้นหาคลื่นที่คุณชื่นชอบได้ด้วยตัวเองก็ไม่มีปัญหา นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น FM Transmitter หรือการแชร์เพลงจากมือถือของเราเพื่อเล่นผ่านเครื่องเสียงอื่นๆโดยอาศัยคลื่นวิทยุ FM เป็นสื่อกลาง

Connectivity
Nokia 808 PureView มาพร้อมการเชื่อมต่อที่ครบครันทั้ง Wi-Fi และ 3G ทุกเครือข่ายรวมไปถึงตัวรับสัญญาณ GPS ที่ใช้ร่วมกับแผนที่ Nokia Maps ได้ฟรีตลอดชีพ รองรับการต่อสัญญาณภาพจากตัวเครื่องออกสู่จอทีวีผ่านพอร์ท HDMI หรือผ่าน Wi-Fi (DLNA) พร้อมกันนี้ Nokia 808 PureView ยังมีชิป NFC (Near Field Communication ) หรือเทคโนโลยีการสื่อสารระยะใกล้ ซึ่งในตอนนี้ Nokia ก็มีอุปกรณ์เสริมหลายชนิด ทั้งหูฟังและลำโพง ที่รองรับเทคโนโลยี NFC ให้ได้ไปซื้อหามาใช้งานร่วมกันอีกด้วย

Final Opinion & Conclusion
ถ้าจะเรียก Nokia 808 PureView ว่าเป็นกล้องดิจิตอลที่แถมฟังก์ชั่นการใช้งานโทรศัพท์มือถือมาให้ก็คงไม่แปลก กับกล้องดิจิตอลที่มีคุณภาพดีเป็นอันดับต้นๆ ในตลาดตอนนี้ก็ว่าได้ แต่ใครจะเน้นใช้งานถ่ายแบบออโต้ไม่ปรับแต่งอะไรก็อาจจะไม่คุ้มสักเท่าไหร่ น่าจะเหมาะกับผู้ใช้งานมือถือทีรักการถ่ายภาพ รู้จักปรับแต่งฟังก์ชั่นต่างๆ พอสมควร หรือถ้าขี้เกียจจริงๆ Scenes Mode ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ก็น่าจะตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้ สรุปฟันธงกันง่ายๆ สำหรับใครที่มองหามือถือซึ่งรองรับการใช้งานทั่วๆไป ตามแบบฉบับของสมาร์ทโฟนเบื้องต้น แถมยังรักการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ อยากให้หาเวลาไปลองเล่น Nokia 808 PureView ดูครับ เพราะมันอาจจะกลายเป็นมือถือคู่ใจของคุณในไม่ช้า ^^

Strength
ระบบปฏิบัติการ Symbian Belle, CPU 1.3 GHz
หน่วยความจำภายใน 16 GB เพิ่ม microSD ได้
หน้าจอ AMOLED ขนาด 4 นิ้ว
กระจกหน้าจอทนรอยขีดข่วน Gorilla glass
กล้องดิจิตอลความละเอียดเซ็นเซอร์ 41 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
กล้องของ Nokia 808 PureView สามารถซูมภาพโดยไม่เสียรายละเอียดความคมชัด ด้วยเทคนิค Pixel oversampling
ไฟแฟลช Xenon และ ไฟส่องสว่างแบบ LED, กล้องหน้า VGA
เครื่องเล่นเพลง พร้อมระบบเสียง Dolby Headphone
วิทยุ FM สเตอริโอ
รองรับ 3G/Wi-Fi, NFC
ระบบนำทาง Nokia maps

Weakness
ความละเอียดหน้าจอน้อยไป
แบตเตอรี่ความจุน้อยไปหน่อย

Share this post

Leave a Reply