เทคโนโลยี PureView และระบบ OIS บน Nokia Lumia 920


หลังจากที่เราได้ทำการรีวิว Nokia Lumia 920 ไปแล้ว วันนี้จะมาเจาะลึกเซ็นเซอร์ที่มีความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมเทคโนโลยี PureView และระบบ OIS (Optical Image Stabilizer) ว่าเป็นอย่างไร

หลายๆคนคงจะสงสัยว่า Nokia Lumia 920 ที่ใช้กล้องเทคโนโลยี PureView ทำไมมีแค่ 8.7MP ทั้งๆที่ก่อนหน้า Nokia 808 PureView ใช้เซ็นเซอร์กล้องที่สูงถึง 41MP ซึ่งทางโนเกียจะเน้นไปทางด้านการซูมภาพแล้วยังมีรายละเอียดที่ครบ โดยการใช้เทคนิค Oversampling เข้ามาช่วยในการซูมภาพ จึงใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่เข้าช่วยอีกด้วย ในส่วน Nokia Lumia 920 นั้นทางโนเกียจะเน้นไปที่ประสิทธิภาพการถ่ายรูปในสภาวะแสงน้อย จึงไมไ่ด้ใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่เท่ากับ Nokia 808 PureView และเน้นการใช้งานกล้องง่ายเป็นหลักด้วย

เทคโนโลยี PureView ใหม่บน Nokia Lumia มีดังนี้

8.7Mpix BSI sensor
ใน Nokia Lumia 920 ได้ถูกปรับเปลี่ยนมาใช้เซ็นเซอร์กล้อง 8.7 MP แบบ BSI (Back-Side Illuminated) ที่รับแสงได้มากกว่าเซ็นเซอร์แบบ FSI (Front-Side Illuminated) ที่ใช้กันทั่วไป ในกรณีของ FSI จะรับได้แสงไม่มากพอ เพราะว่ามีสายไฟและโลหะอยู่ด้านหน้าเซ็นเซอร์ แต่ในส่วนของ BSI จะกลับกัน BSI จะย้ายสายไฟและโลหะมาไว้ด้านหลังเซ็นเซอร์ ช่วยให้การรับแสงตกมาถึง micro lenses และ colour filters โดยตรง ส่งผลให้มีปริมาณโฟตอนเพิ่มขึ้น ทำให้ได้คุณภาพพิกเซลได้ดีขึ้นใสภาวะแสงน้อย ถ้าให้เข้าใจกันง่ายๆก็คือ จะมีนอยส์(noise)ในภาพน้อยลงและชัดเจนขึ้นนั่นเอง

Nokia Lumia 920 ยังใช้รูรับแสง(aperture)ที่ใหญ่ขึ้นเป็น f/2.0 (Nokia 808 PureView เป็น f/2.4) โดยจะใหญ่กว่ากล้องมือถือทั่วไป ทำให้รับแสงมากขึ้น ทำให้ภาพใสและสว่างขึ้นกว่ามือถือทั่วไป

Optical Image Stabilization (OIS)
ด้วยเทคโนโลยี Optical Image Stabilization (OIS) นี้จะช่วยให้คุณถ่ายรูปและบันทึกวิดีโอได้ไม่เบลอบน Nokia Lumia 920 ซึ่งเทคโนโลยี OIS นี้มีบนกล้องดิจิตอลทั่วไปนานแล้ว แต่บนสมาร์ทยังไม่มีเพราะเรื่องของขนาด

Optical Image Stabilizer

โดยการทำงานจะใช้วิธีตรวจจับการสั่นด้วยไจโรสโคป จากนั้นจะเคลื่อนเลนส์ไปในทิศทางตรงข้ามเพื่อชดเชยการสั่นที่ไม่ได้ตั้งใจ แต่ด้วยความที่มีขนาดใหย่ ทางโนเกียจึงแก้ปัญหาเรื่องขนาดของ OIS ด้วยการแยกชิ้นส่วนของระบบเลนส์ที่ต้องเคลื่อนตัวชดเชยการสั่น จากระบบทั่วไปที่เคลื่อนเฉพาะเลนส์ชิ้นเดียว มาเป็นการเคลื่อนชุดเลนส์ (optical assembly) ทั้งชุดแทน จากการใช้เทคโนโลยีนี้ทำให้ชดเชยการสั่นได้สูงถึง 500 ครั้งต่อวินาที เร็วกว่า OIS ทั่วๆไปถึง 5 เท่า

และด้วยเทคโนโลยี OIS ใหม่ของโนเกียยังสามารถใช้งานที่วามเร็วชัตเตอร์ 1/4 ส่วน OIS ทั่วไปจะอยู่ที่ 1/30 ภาพที่ออกมาถึงจะมีความคมชัด
คลิปวิดีโอตัวอย่างที่บันทึกจาก Nokia Lumia 920

 

Next generation LED flash
Nokia Lumia 920 ใช้ LED Flash แบบใหม่ คือโหมดการยิงแฟลชที่เรียกว่า pulse flash burst จะมีการทำงานคล้ายกับ xenon flash โดยการยิงแฟลชนะยะสั้นๆ ครั้งเดียว แต่ไม่ถึงสั้นแบบ xenon flash แต่จะช่วยให้เก็บภาพเคลื่อนไหวหรือภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีมากกว่าเดิม

สำหรับ PureView บน Lumia นี้จะเน้นไปทางด้านการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้น โดยส่วนมากแล้ว ปัญหาการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยนี้มักจะเป็นปัญหาหลักของกล้องบนมือถือสมาร์ทโฟน ไม่เพียงเท่านี้ ยังเน้นการลดความสั่นไหวในการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอด้วย

 

The product: Lens and sensor specifications

• Carl Zeiss Optics
• Optical Image Stabiliser Barrel shift type
• Stabiliser performance Up to 3EV (8x longer shutter speeds)
• Focal length: 3.73mm
• 35mm equivalent focal length:
– 26mm, 16:9
– 28mm, 4:3
• F-number: f/2.0
• Focus range: 8cm – Infinity
• Construction: 5 elements, 1 group. All lens surfaces are aspherical
• Optical format: 1/3
• Sensor: BSI (Backside illuminated)
• Total pixel are used: 3553 x 2448 – 8.7Mpix
• Pixel Size: 1.4 microns

 

สำหรับ Windows Phone 8 ของโนเกียยังมีแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับเลนส์มาให้ทันที Smartshoot โปรแกรมถ่ายภาพหมู่อัจริยะ, Cinemagraph ถ่ายภาพเคลื่อนไหว และ Panorama ถ่ายภาพมุมกว้าง และยังมีแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับเลนส์ให้ดาวน์โหลดเพิ่มใน WIndows Store

Share this post

No comments

Add yours

Leave a Reply