พรีวิว Windows Phone 8.1 Update 1 มีอะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกัน


เมื่อคืนนี้ Microsoft ได้ปล่อย Windows Phone 8.1 Update 1 ให้กับผู้ใช้งาน Preview for Developers ได้อัพเดตมาทดลองใช้งานกันแล้ว และ Update 1 หรือ GDR1 นี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง มาดูพรีวิวกันครับ

Windows-Phone-8.1-Update-1-Start-screen

Windows Phone 8.1 Update 1 หรือ GDR1 นั้นเป็นการอัพเดตย่อยต่อจาก Windows Phone 8.1 โดยจะเพิ่มฟีเจอร์เข้ามาไม่กี่ฟีเจอร์เพื่อให้การใช้งานต่างๆสมบูรณ์มากขึ้น แม้ว่าหลายๆรุ่นยังไม่ได้รับการอัพเดตเป็น Windows Phone 8.1 Lumia Cyan ก็ตาม แต่สำหรับการอัพเดตครั้งนี้ เป็นการอัพเดตเพื่อให้ผู้ที่เข้าร่วมโปรแกรม Preview for Developers นำไปทดลองใช้งานหรือนักพัฒนาต่างๆได้สร้างแอพพลิเคชั่นหรือเกมส์บนระบบปฏบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดและทดลองใช้งานรวมไปถึงแก้ไขบั๊กและข้อบกพร่องก่อนที่ทาง Microsoft จะปล่อยเวอร์ชั่นเต็มให้กับผู้ใช้งานทั่วไปครับ

Windows-Phone-8.1-Update-1-Live-Folder

สำหรับ Windows Phone 8.1 Update 1 อย่างแรกที่เห็นได้ชัดกันที่สุดก็คือ Live Folder ครับ โดยเราสามารถสร้างโฟลเดอร์ไว้ที่หน้า Start screen ด้วยการลาก Tile มาซ้อนทับ Tile อีกอัน ก็จะสร้างโฟลเดอร์ให้อัตโนมัติ และเราสามารถเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ได้ รวมถึงจัดขนาดของโฟลเดอร์ได้ด้วย ความพิเศษของ Live Folder นี้คือจะแสดง Live Tile ให้เห็นจากหน้า Folder เลย และเมื่อแตะที่โฟลเดอร์จะแสดง Live Tile ทั้งหมด รวมถึงสามารถจัดขนาด Tile ในโฟลเดอร์ได้ด้วยนะครับ

Windows-Phone-8.1-Update-1-SMS

มีการปรับในส่วนของ SMS สามารถเลือกลบได้ครั้งละหลายๆข้อความ และเลือกข้อความที่ต้องการเพื่อส่งหาคนอื่นได้โดยที่ไม่ต้องมา Copy ครับ ด้วยการ แตะที่เมนู … > select messages > ถ้าต้องการส่งต่อเลือก new ถ้าต้องการลบเลือก delete

Windows-Phone-8.1-Update-1-apps-corner

apps corner จะให้คุณให้คุณทำการเลือกแอพพลิเคชั่นหรือเกมส์ที่ต้องการมาแสดงในโหมด sandboxed โดยแยกออกจากการใช้งานหลัก และตั้งค่าการใช้งาน action center, settings รวมไปถึงการอนุญาตให้ใช้ปุ่ม Camera, ปุ่มค้นหา, ปุ่ม Start, ปุ่มย้อนกลับ และปรับเคลื่อนย้าย Tile

apps corner นี้สามารถนำไปใช้งานตามร้านค้าทั่วไป ที่เปิดให้ลูกค้าได้ลองเล่น ลองใช้งาน หรือโชว์แอพพลิเคชั่นที่ต้องการได้โดยที่ไม่มายุ่งเกี่ยวกับการใช้งานหลัก

Store Live Tile แสดงแอพนหรือเกมส์ล่าสุดจาก Windows Phone Store ในหน้า Live Tile โดยจะเปลี่ยนการแสดงผลทุก 6 ชั่วโมง

[youtube http://youtu.be/cwcVeVQJlXI]

Windows-Phone-8.1-Update-1-IE-twitter

มีการปรับปรุงการแสดงผลของ Internet Explorer หรือ IE ตามที่ Microsoft ได้แจ้งไว้ในก่อนหน้านี้ โดยมีการปรับค่าบางอย่างทำให้เว็บเลือกที่จะแสดงผล ตามที่ทดสอบกับเว็บ twitter.com และ google.com/mobile บน Windows Phone 8.1 Update 1 กลับถูกมองว่าเป็น iOS ซะงั้น

Windows-Phone-8.1-Update-1-IE-google-mobile

Internet-Sharing-Bluetooth-Windows-Phone-8.1-Update-1

Internet Sharing ใน Windows Phone 8.1 Update 1 ได้เพิ่มตัวเลือกเข้ามาอีก 1 ตัวเลือกนั่นก็คือการแชร์อินเตอร์เน็ตผ่านทาง Bluetooth จากเดิมมีแค่แชร์ผ่านทาง Wi-Fi เท่านั้น

Windows-Phone-8.1-Update-1-Accessory-apps

และยังเพิ่มเมนู Accessory apps เข้ามาเพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์าสวมใส่ไฮเทคต่างๆ เช่น Smart watch, Smart case, fitness trackers โดยบางอุปกรณ์จะมีการแจ้งเตือนต่างๆ ซึ่งเราสามารถจัดการการแจ้งเตือนได้ที่เมนูนี้

สำหรับ VPN มีการเปลี่ยนการรองรับโปรโตคอลใหม่ L2TP และ IPSec และนอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยในการนการใช้งาน Wi-Fi หรือเครือข่ายสาธาณะมากขึ้น

สรุปแล้วตั้งแต่อัพเดตมาใช้งาน Windows Phone 8.1 Update 1 รู้สึกว่าชอบใจ Live Folder ที่สุด เพราะจะช่วยจัดระเบียบหน้า Start screen และยังแสดงผลได้สวยงาม รวมถึงฟีเจอร์อื่นๆที่เพิ่มเข้ามา ทำให้รู้สึกว่า Windows Phone เริ่มสมบูรณ์ขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับใครที่อยากจะใช้งาน Windows Phone 8.1 Update 1 จะต้องเข้าร่วมโปรแกรม Preview for Developers เสียก่อน ซึ่งดูวิธีเข้าร่วมได้ที่นี่

ขอให้ใช้งาน Windows Phone 8.1 Update 1 กันให้สนุกนะครับ ^^

 

 

Share this post

1 comment

Add yours
  1. NoNic 16 August, 2014 at 01:43 Reply

    ชักอยากจะเห็น Device wearable ของ Microsoft ซะแล้วซิ!!
    มี function แชร์ WiFi ด้วย Buletooth แบบนี้
    ฝั่ง Android wearable อาจสะเทือน

Leave a Reply