แผนที่และระบบนำทางฟรีบน Nokia Lumia 920


สำหรับมือถือระบบปฏิบัติการ WIndows Phone 8 ที่แบรนด์อื่นๆยังไม่มีนั้นก็คือ แผนที่ และระบบนำทางดีๆ แต่ของ Nokia ได้ใส่แผนที่พร้อมระบบนำทางมาให้เลย นั่นก็คือ Nokia Maps และ Nokia Drive แถมยังมี Nokia City Lens ที่ช่วยให้คุณค้นหาสถานที่ได้ง่ายขึ้น

แอพพลิเคชั่นทั้ง 3 ที่กล่าวไปข้างต้นนั้นจะมีให้มาให้เลยสำหรับ Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820 โดยเมื่อเปิดเครื่องครั้งแรกจะทำการติดตั้งแอพพลิเคชั่นเหล่านี้มาให้เลย มาดูกันว่าแต่ละอย่างทำงานกันอย่างไรบ้าง

Nokia City Lens

Nokia City Lens

ป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับค้นหาสถานที่ที่น่าสนใจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร, โรงแรม, ห้างสรรพสินค้า และอื่นๆที่ใกล้เคียง โดยการส่องกล้องไปยังทิศทางที่ต้องการ แล้วสามารถเข้าไปดูรายละเอียด, คำแนะนำ, หมายเลขโทรศัพท์ โดยเมื่อเข้าไปยังสถานที่ที่เราต้องการแล้วจะไปแสดงบน Nokia Maps โดยสามารถเลือกได้ว่าจะเดินหรือจะขับรถไป หากขับรถไปก็จะไปใช้งาน Nokia Drive แทน

Nokia City Lens จะแสดงสถานที่ที่ใกล้เคียงจากตำแหน่งที่เราอยู่ จะไม่แสดงสถานที่ที่ไกลออกไป

 

Nokia Maps

แน่นอนว่า Nokia Maps มีให้ใช้งานกันฟรีๆบนโทรศัพท์มือถือโนเกียทุกเครื่อง บน Nokia Lumia ก็เช่นกัน สำหรับ Nokia Maps สามารถเปิดดูว่าเราอยู่ตำแหน่งไหน และเลือก Favorite เพื่อปักหมุดไว้ก็ได้  Nokia Maps สามารถปรับการแสดงผลได้ 4 รูปแบบ ได้แก่ map, satellite, public transport และ traffic โดย 2 อย่างหลังยังไม่แสดงผลในเมืองไทย

หรือจะทำการค้นหาสถานที่ต่างๆที่ไกลออกไป ก็สามารถค้นหาจาก Nokia Maps และเพื่อต้องการเดินทางโดยเท้า หรือใช้รถตัวแอพพลิเคชั่นก็สลับไปใช้ Nokia Drive ให้อัตโนมัติ

 

 

Nokia Drive

เป็นระบบนำทางฟรีจากโนเกีย ที่สามารถใช้นำทางแบบ Offline หรือแบบไม่เขื่อมต่ออินเตอร์เน็ตนั่นเองครับ สำหรับ Nokia Drive จะเลือกการแสดงผลให้เป็นแบบ 2D หรือ 3D ก็ได้ และมีการเปลี่ยนสีเมื่อเป็นเวลากลางคืน Nokia Drive จะคอยบอกการเดินทางจากจุดนึงไปยังอีกจุดนึง มีการคำนวณเวลาที่จะเดินทางถึง และหากขับเร็วเกินกำหนดที่เราตั้งไว้จะมีการเตือนอีกด้วย

เราสามารถค้นหาสถานที่ได้จาก Nokia Drive ได้เลย เพียงแต่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อการค้นหาเสียก่อน เมื่อกำหนดจุดหมายปลายทางแล้วก็สามารถใช้ระบบนำทางแบบ Offline ได้เลย ในส่วนของเสียงสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ ข้อดีของการใช้งานระบบนำทางแบบ Offline ก็คือ หากเราเดินทางไปยังที่จุดอับสัญญาณ Nokia Drive ก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่

Nokia Maps, Nokia Drive และ Nokia City Lens จะมีมาให้บน Nokia Lumia 920 และ Lumia 820 เลย และใช้งานฟรี เราสามารถดาวน์โหลดแผนที่ของประเทศต่างๆเพิ่มเติมและใช้งานในประเทศไทยได้แน่นอนครับ

 

Share this post

No comments

Add yours

Leave a Reply