วิธีติดตั้งแอพฯ Android บน Nokia X แบบ Sideload


Nokia-X-Dual-SIM-smartphone-ng

Nokia X มีพื้นฐานระบบปฏิบัติการมาจาก Android Open Source Project (AOSP) โดยนำมาพัฒนามาเป็น Nokia X Platform ซึ่งแน่นอนว่ารองรับการใช้งานแอพฯของฝั่ง Android ได้ แต่ในขณะนี้แอพฯบน Nokia Store ยังมีไม่มากนัก และ Nokia X ก็สามารถติดตั้งแอพฯแบบ Sideload ได้ โดยใช้ไฟล์ .apk ติดตั้งได้ มาดูวิธีการกันได้เลยครับ

เตรียมไฟล์ .apk ให้พร้อม

เราต้องเตรียมไฟล์ .apk ตัวติดตั้งของแอพฯที่ต้องการให้พร้อม จากนั้นนำไฟล์ .apk ที่ดาวน์โหลดมาใส่เข้าไปใน Nokia X โดยจะเก็บไว้ในเมมหรือในตัวเครื่องก็ได้ (แนะนำเก็บไว้ในเมมการ์ด จะช่วยประหยัด ROM) ในขั้นตอนนี้จะใส่ไว้ในโฟลเดอร์ไหนก็จำไว้ให้ดี ส่วนผมเองจะสร้างโฟลเดอร์ apk ขึ้นมาใหม่ ไว้เก็บไฟล์ .apk โดยเฉพาะ

apk

ตั้งค่าก่อนติดตั้ง

หลังจากที่โอนถ่ายข้อมูลมาเรียบร้อยแล้ว เรามาตั้งค่าเพื่อให้สามารถติดตั้ง .apk บน Nokia X ได้ โดยไปที่

Nokia-X-Unknow-Source

Settings > Security > ติ๊กเลือก : Unknow Source (การตั้งค่า > ความปลอดภัย > ติ๊กเลือก : ไม่รู้จักที่มา)

เพื่อให้ตัวเครื่องอนุญาติให้ติดตั้งไฟล์ที่ไม่รู้จักที่มาก่อน

ติดตั้งไฟล์ .apk

หลังจากนั้นเปิดแอพฯ ASTRO File Manager (หรือแอพฯ File Manager อื่นๆ) แล้วเข้าไปที่ sdcard0 (หน่วยความจำภายใน) หรือ sdcard1 (memory card) และไปยังโฟลเดอร์ที่เราเก็บไฟล์ .apk ไว้

File-Manager

แตะที่ไฟล์ .apk จากนั้นเลือก install ก่อนที่จะติดตั้ง อ่านเงื่อนไขของแต่ละแอพฯให้ดีก่อนนะครับ จากนั้นรอซักครู่ เป็นอันติดตั้งเรียบร้อยและพร้อมใช้งาน

การติดตั้งแอพฯแบบ Sidload นี้ ตัวแอพฯเองอาจจะใช้งานไม่ได้ 100% หรืออาจจะใช้งานไม่ได้เลยก็มี ดังนั้น หากแอพฯไหนที่มีบน Nokia Store แสดงว่าแอพฯนั้นพร้อมใช้งานบน Nokia X แล้วครับ

Share this post

No comments

Add yours

Leave a Reply