แรกสัมผัส Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820


Nokia Lumia 920

วันนี้ทาง NokiaGang ได้รับเชิญไปทดลองเล่น Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820 มา โดยเครื่องที่เอามาให้ลองเล่นนั้นยังไม่ใช่ตัวที่จะวางขายครับ เป็นตัว Prototype อยู่ และเนื่องจากรอบที่ผมไป เขาลืมเอาเครื่องที่เก็บไว้ในกล่องมาให้ลองเล่น จึงต้องแบ่งๆกันทดสอบเครื่อง 1 เครื่องจากผู้ที่สัมผัส 5 ท่านครับ บางอย่างอาจจะขาดตกไป ก็ขออภัยด้วยนะครับ

Nokia Lumia 920

Nokia Lumia 920
Nokia Lumia 920 ที่ได้ลองจับวันนี้จะเป็นเครื่องสีดำ ภายนอกให้อารมณ์เหมือนกับ Nokia Lumia 900 ครับ แต่หน้าจอเป็น Corning Gorilla Glass เหมือนกับ Nokia N9 และ Nokia Lumia 800 ให้ความรู้สึกที่จับถนัดมือกว่า อาจจะเป็นเพราะรอยนูนของกระจกด้วย

และที่ทางโนเกีย ประเทศไทยได้โชว์ให้ดูหลักๆก็คือ การบันทึกวิดีโอด้วยระบบ OIS (Optical Image Stabilization) ช่วยลดการสั่นของมือ หรือถ่ายวิดีโอขณะเดินก็ช่วยให้การสั่นลดน้อยลง โดยการทดสอบครั้งมีการใช้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆมาเข้าร่วมด้วย เชิญชมคลิปได้เลยครับ

 

ในส่วนของการถ่ายภาพ หลังจากทดสอบด้วยตัวเองแล้ว Nokia Lumia 920 ทำได้ดีในสภาวะแสงน้อยจริงๆ งานนี้ไม่มีรูปมายืนยัน เพราะว่าทางโนเกียไม่ให้ไฟล์มาด้วยครับ เพราะ ซอฟท์แวร์ยังไม่สมบูรณ์ ทางโนเกียประเทศไทยบอกว่า ตัวที่วางจำหน่ายจะทำได้ดีกว่านี้อีก ตรงนี้ยังไม่ต้องเชื่อก็ได้นะครับ แต่ถ้ามีเครื่องมาแล้ว อยากให้ไปลองกันเอง กับกล้องที่มีรู้รับแสง F/2.0

และหน้าจอ PureMotion HD+ ก็สามารถทัชด้วยทุกอย่าง ใส่ถุงมือ หรือใช้ดินสอ ซ้อม ก็สามารถทัชได้ ใช้งานได้ อันนี้ไม่ได้ถ่ายวิดีโอมา เพราะตอนนั้นมีอยู่แค่เครื่องเดียว

ในส่วนของที่ชาร์จไร้สาย ทางโนเกียประเทศไทยบอกว่าที่ทางโนเกียใช้นั้น จะเป็นมาตรของ Qi (อ่านว่า ชี่ ในภาษาจีนจะแปล่า ปราณ หรือพลังงาน) ซึ่งตอนนี้ผู้ผลิตอื่นๆก็หันมาใช้งานเทคโนโลยี Qi กันแล้ว แน่นอนว่าต่อไปจะมี accessories จากแบรนด์อื่นๆมาให้ใช้งานกันครับWireless Charging Nokia Lumia 920โดยตอนนี้ก็มีหมอนชาร์จแบตแบบไร้สายของ FattboyJBLJBL Nokia Lumia 920และ JBL ที่เป็นลำโพงและชาร์จไปในตัว

Thai Keyboard Windows Phone 8

และแน่นอนว่า Windows Phone 8 รองรับการใช้งานภาษาไทยเต็มรูปแบบ ทั้งอ่าน ทั้งพิมพ์ ไม่ต้องลงแอพฯเสริมแล้ว ในส่วนของราคาและการวางจำหน่าย ยังไม่มีกำหนดครับ แต่คาดว่าจะวางจำหน่ายภายในปีนี้แน่นอนครับ

Nokia Lumia 820

Nokia Lumia 820

Nokia Lumia 820 ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันฝุ่น เปลี่ยนฝาหลังได้ โดยจะมีแบบมาตรฐานและแบบชาร์จไฟแบบไร้สาย สำหรับรุ่นนี้ขอบอกตรงๆเลยว่าไม่ได้เล่นอะไรมากมายเท่าไรนัก เพราะตอนจะครบเวลาแล้ว ทางทีมโนเกียประเทศไทยเพิ่งจะนึกขึ้นได้ว่ามีให้ลองเล่น ก็ทำได้แค่ถ่ายรูปมานิดๆหน่อยๆครับ

แอพพลิเคชั่นเสริมสำหรับการถ่ายภาพ

ใน Lumia 920 และ 820 จะมีแอพพลิเคชั่นเสริมมาให้ แต่ตอนนี้ยังไม่มีมาให้ทดสอบกัน มาดูกันว่ามีอะไรบ้างครับ

– Smart Shoot ถ่ายกลุ่มรูปเพื่อน และสามารถเลือกรูปที่ถูกใจได้

– Cinemagraph สามารถสร้างภาพเคลื่อนไหว(.gif) ได้

– Panorama ถ่ายภาพพาโนรามา

Nokia City Lens

Nokia City Lens

เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจ Nokia City Lens จะแสดงสถานที่ที่น่าสนใจผ่านการส่องกล้องของคุณ และเมื่อเป็นแนวตั้ง POI(สถานที่น่าสนใจ)ต่างๆจะแสดงเป็นแบบ list และเมื่อวางนอน(ไม่ใช่แนวนอนนะ) จะเป็นแบบ Maps ทันที และเราสามารถเข้าไปอ่านรีวิวหรือโหวตในแต่ละ POI นี้ รวมถึงสามารถใช้งาน Nokia Maps พาไปยัง POI นั้นๆได้อีกด้วย และสามารถใช้งานในประเทศไทยได้แน่นอน รวมถึงผู้ใช้งานสามารถเพิ่ม POI หรือจะโหวตและรีวิวได้อีกด้วย

Nokia City Lens

หลังจากที่ได้จับ ได้รับความรู้จากทีมโนเกีย ประเทศไทยมา ทำให้รู้สึกว่าเจ้า Windows Phone 8 หากมาแบบพร้อมๆแล้วจะน่าสนใจขนาดไหน แน่นอนว่าผมรู้สึกชื่นชอบ Nokia Lumia 920 เป็นพิเศษ เนื่องจากการใช้งานในชีวิตประจำวันในสมัยนี้ชอบที่จะถ่ายรูปและแชร์ และส่วนใหญ่มักจะไปในที่แสงน้อยๆ Nokia Lumia 920 ก็ตอบโจทย์ในการถ่ายภาพแสงน้อยๆ เรื่องกล้องจบไป มามองเรื่องของ OS กันบ้าง ตอนนี้ Windows Phone 8 เริ่มมีแอพพลิเคชั่นมากขึ้นเรื่อยๆ และการใช้งานในประเทศไทยก็รองรับทั้งอ่านทั้งพิมพ์แล้ว สำหรับคนทำงานก็มี Microsoft Office Mobile มาให้ ทำให้เราเปิดอ่านไฟล์เอกสารและสามารถแก้ไขได้ทันที รวมถึง SkyDrive ที่จะช่วยแบ็คอัพข้อมูลของเรา ไม่ว่าจะเป็น เพลง รูปภาพ วิดีโอ ไฟล์เอกสาร โดยจะให้พื้นที่ใช้งานถึง 7 GB และถ้าจะส่งไฟล์ก็สามารถใช้ฟังก์ชั่น Tap+Send ผ่าน NFC หรือ Wi-Fi Direct ได้ทันที ส่วนด้านสเปคอื่นๆ เช่น CPU, กราฟฟิก คงต้องรอตัววางจำหน่ายมา ถึงจะได้ทดสอบกัน

มาถึงตรงนี้แล้วยังไม่ต้องเชื่อครับ รอไปเล่นด้วยตาด้วยมือตัวเองจะดีกว่า รับรอง จะติดใจ และคาดว่าจะวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน 2555 นี้ครับ

Share this post

1 comment

Add yours
  1. Hands on Nokia Lumia 920 | NokiaGang 10 October, 2012 at 14:39 Reply

    […] หลังจากเมื่อวานได้รับเชิญไปสัมผัสตัวเป็นๆของ Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820 ก็เลยเอารูปมาฝาก หากใครอยากจะอ่านว่าสัมผัสแล้วเป็นอย่างไร เชิญกระทู้นี้ครับ แรกสัมผัส Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820 […]

Leave a Reply