แพทย์เตือน! เล่นมือถือตอนปิดไฟ อาจอันตรายถึงตาบอด


article-2335775-1A24D965000005DC-565_634x385

แพทย์ศิริราชได้ออกมาเตือนภัยอันตรายสำหรับผู้ที่ชื่นชอบใช้งานสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ตอนปิดไฟ ซึ่งอาจส่งผลต่อดวงตาและทำให้ตาบอดได้

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2557 รศ. นพ.นริศ กิจณรงค์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ในฐานะเลขาธิการราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตามากกว่าร้อยละ 80 สาเหตุมาจากการได้รับรังสียูวี (UV) 400, ยูวีเอ (UVA) 1 และแสงสีฟ้าจากการจ้องมองคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน เป็นเวลานานเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน

นอกจากนี้ ผู้ป่วยมีทั้งผู้สูงอายุ วัยทำงาน และเด็ก พฤติกรรมที่พบส่วนใหญ่ คือ ช่วงเวลาก่อนนอนจะหยิบสมาร์ทโฟนมาเล่นในขณะที่ปิดไฟแล้ว ซึ่งเป็นส่วนที่เร่งให้มีอาการทางสายตาเพิ่มขึ้น อันตรายจากแสงยูวี แสงสีฟ้าที่อยู่ในจอสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ จะทำลายดวงตาเมื่อจ้องเป็นเวลานาน เนื่องจากการกะพริบตาจะน้อยลง

โดยปกติคนเราจะกะพริบตาประมาณ 20 ครั้งต่อนาที เพื่อให้ตาได้รับความชุ่มชื้น การเพ่งมองเป็นเวลานานจะทำให้ตาแห้ง แสบตา ส่งผลให้การมองเห็นเริ่มผิดปกติ เห็นภาพซ้อน ภาพไม่ชัด พร่ามัว ปวดเบ้าตา กล้ามเนื้อตาอ่อนล้า คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นของโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม และเป็นส่วนที่ทำให้เกิดต้อเนื้อ ต้อลม และจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งพบมากขึ้นเรื่อย ๆ และรักษาได้ยากจนอาจส่งผลทำให้ตาบอดได้

สำหรับใครที่มีพฤติกรรมดังกล่าวอยู่ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ ในขณะปิดไฟ และถ้าเป็นไปได้ควรใช้งานที่ที่มีแสงสว่างอย่างพอเพียง แก้ปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่าเป็นแล้วค่อยมาแก้นะครับ ด้วยความหวังดี ^^

 

ที่มา INN

Share this post

No comments

Add yours

Leave a Reply