AIS The Startup จับมือ Nokia หนุนนักพัฒนา ร่วมประลองไอเดีย ชิงเงินทุนพัฒนา 100,000 บาท


AIS The Startup” หนุนนักพัฒนา จัด Nokia Asha Touch Pitching Day ชวนคนมีกึ๋น ร่วมประลองไอเดีย ชิงเงินทุนพัฒนา 100,000 บาท

วันที่ 9 ตุลาคม 2555 : เอไอเอส โดยโครงการ “AIS The Startup” เดินหน้าขยายเครือข่ายพันธมิตร ร่วมสร้างคอมมูนิตี้นักพัฒนา จับมือ “โนเกีย” ผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารระดับโลก     เปิดตลาดใหม่ให้ธุรกิจโมบายแอพพลิเคชั่น จัดกิจกรรม “AIS The Startup – Nokia Asha Touch Pitching Day”ชวนคนมีหัวคิดสร้างสรรค์ ส่งไอเดียเข้าประกวด เพื่อพัฒนาเป็นแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ บนระบบปฏิบัติการ S40 เพื่อตอบโจทย์การใช้งานสาวก NokiaAsha Touch ชิงเงินทุนพัฒนา 100,000 บาท พร้อมเปิดโอกาสสู่เวทีแอพพลิเคชั่นระดับโลก  

 

นายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานผลิตภัณฑ์และบริการดิจิตอล กล่าวว่า “ตามที่เอไอเอสได้จัดตั้งโครงการ AIS The Startup ขึ้นเป็นคอมมูนิตี้นักพัฒนา เพื่อผลักดันคนมีไอเดียและนักพัฒนาคนไทย ก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจดิจิตอล โดยให้การสนับสนุนเต็มที่ทั้งด้านเทคโนโลยี และเทคนิคทางการตลาด ตลอดจนการให้คำแนะนำในการจัดตั้งบริษัทฯ นอกจากนี้ เอไอเอสยังได้ร่วมมือกับพันธมิตรในแวดวงไอทีและอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อขยายแนวร่วมในการสร้างคอมมูนิตี้นักพัฒนาคนไทยให้แข็งแกร่งและยั่งยืนยิ่งขึ้น อาทิ ซอฟต์แวร์พาร์ค เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมซอฟแวร์ไทย โดยมีนักพัฒนาทั้งในรูปแบบบริษัทและบุคคลให้ความสนใจ ส่งผลงานและแนวคิดเข้ามาร่วมแชร์ไอเดียกับโครงการเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ เทรนด์ของการพัฒนาแอพพลิเคชั่นยังคงนิยมพัฒนา เพื่อตอบโจทย์การใช้งานกลุ่มสมาร์ทโฟนเป็นหลัก

ล่าสุด เพื่อเป็นการต่อยอดเครือข่ายพันธมิตรร่วมกับกลุ่มธุรกิจ เอไอเอสจึงได้จับมือกับ        “โนเกีย” ผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารระดับโลก ขยายฐานการพัฒนาแอพพลิเคชั่นสู่กลุ่มผู้ใช้มือถือ       ฟีเจอร์โฟน ซึ่งมีสัดส่วนราว 80% ของผู้ใช้มือถือในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่มีความสนใจในการใช้งานโมบายอินเตอร์เน็ต โดยเปิดโอกาสให้คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ร่วมส่งไอเดียในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น เข้าร่วมประกวดกับกิจกรรม AIS The Startup – Nokia Asha Touch Pitching Day” โดยมีกลุ่มเป้าหมายเบื้องต้น คือผู้ใช้มือถือ Nokia Asha Touch บนระบบปฏิบัติการ S40 ซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบความบันเทิงและความทันสมัย โดยผู้ที่สนใจสามารถส่งไอเดียมาร่วมประกวดกันได้ ตั้งแต่วันนี้ – 28 ตุลาคม 2555 โดยจะประกาศผลไอเดียที่ได้รับคัดเลือกเข้ามาร่วม Pitching (ไม่จำกัดจำนวน) ในวันที่ 30 ตุลาคม 2555 และกำหนดจัดงานวัน Pitching Day ขึ้นในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2555 ผู้ชนะการประกวดจะได้รับเงินรางวัลเพื่อเป็นทุนพัฒนา จำนวน 100,000 บาท พร้อมเข้าสู่การฝึกอบรมกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพัฒนาแอพพลิเคชั่นออกสู่ตลาดจริง ภายในปี 2555 บน AIS App Store และ Nokia Store ตลอดจนโอกาสในการพัฒนาสู่เวทีแอพพลิเคชั่นโลก

ทั้งนี้ เอไอเอสโดยโครงการ AIS The Startup และโนเกีย มีวิสัยทัศน์ที่ตรงกัน ในการสนับสนุนนักพัฒนาและตลาดโมบายแอพพลิเคชั่นของไทย ด้วยเล็งเห็นว่าคนไทยมีไอเดียและศักยภาพที่เข้าใจถึงความต้องการและพฤติกรรมของผู้บริโภคคนไทยด้วยกัน ย่อมจะสร้าง Local Application ที่ตอบโจทย์ตรงใจผู้ใช้ได้มากยิ่งกว่า โดยมองว่ากิจกรรมนี้ จะก่อให้เกิดผลดีต่อตลาดนักพัฒนา และกลุ่มผู้ใช้บริการ ซึ่งเป็นการช่วยเปิดตลาดให้นักพัฒนาขยายสู่ฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะบน iOS และ Android อีกทั้ง ทำให้เกิดแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาด เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้มือถือกลุ่มฟีเจอร์โฟน นอกจากนี้ ในอนาคต เรายังวางแผนพัฒนาต่อยอดแอพพลิเคชั่นใหม่บนสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Window 8 ร่วมกันอีกด้วย” นายปรัธนากล่าว

ด้านนายจิรพัฒน์ จันทร์เจิดศักดิ์ หัวหน้าฝ่ายสนับสนุนนักพัฒนาและระบบนิเวศน์การสื่อสารไร้สาย บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “โนเกียมุ่งมั่นสนับสนุนนักพัฒนาไทยในการสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์ความสนใจของผู้บริโภคชาวไทย เพื่อให้ผู้ใช้งานโทรศัพท์โนเกียในประเทศไทยได้มีแอพดีๆ ใช้เพิ่มมากขึ้นทุกวัน รวมถึงมอบโอกาสในการก้าวสู่สากล เข้าถึงผู้ใช้งานโทรศัพท์โนเกียหลายล้านคนทั่วโลกผ่านทาง Nokia Store  ซึ่ง Nokia Asha Touch เป็นโทรศัพท์ที่ได้รับความนิยมสูงในเมืองไทย จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆในทุกวัน ด้วยคุณสมบัติสมาร์ทโฟนในราคาที่ย่อมเยา จึงนับเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ดีสำหรับนักพัฒนา” นายจิรพัฒน์กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสมัครเป็นสมาชิกและร่วมส่งไอเดียเข้าร่วมกิจกรรม                     “AIS The Startup – Nokia Asha Touch Pitching Day” ได้แล้ววันนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ www.ais.co.th/thestartup คลิกเมนู Submit Idea ระบุหัวข้อเป็น “Nokia Asha Pitching”

Share this post

No comments

Add yours

Leave a Reply