แนะนำ 5 แอพฯเครื่องมือ (tools) ที่ควรมีติดเครื่อง Nokia Lumia ไว้


5-tool-apps-for-nokia-lumia

วันนี้ NokiaGang มาแนะนำแอพฯที่น่าสนใจเช่นเคย คราวนี้จะเป็นแอพฯเครื่องมือต่างๆ ที่แนะนำให้ควรมีติดเครื่อง Nokia Lumia ไว้เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานในรูปแบบต่างๆ จะมีแอพฯอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

Archiver

หลายๆ คนอาจเคยใช้โปรแกรม Archiver เพื่อแยกไฟล์ zip หรือ rar บนคอมพิวเตอร์กันมาบ้างแล้ว และคงรู้สึกสะดวกกับการจัดการเอกสารเหล่านั้นทันที ซึ่งถ้าเปลี่ยนมาใช้งานบนมือถือหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าบนมือถือก็แตกไฟล์ zip หรือ rar ได้เหมือนกัน!!

Archiver

เพียงใช้ Archiver แอพลิเคชั่นสำหรับการแยกไฟล์นามสกุล .zip .rar และอื่นๆ ซึ่งนอกจากจะแยกไฟล์ได้แล้ว ยังสามารถรวมไฟล์กลับมาเป็นนามสกุล .zip .rar หรือดูไฟล์ที่แยกแล้วหรือที่ยังไม่ได้แยกได้ และเลือกใช้งานได้ทั้งจากบน SD หรือ SkyDrive ได้ด้วย นอกจากนี้สามารถตั้งค่าเลือกเปิดไฟล์ .bz ทันทีหลังจากแยกไฟล์หรืออนุญาตให้ใช้งานในโหมด kids corner ได้ และเลือกดู storage manageme เพื่อดูข้อมูล หรือกด transfer ได้เช่นกัน เพียงเท่านี้การเปิดไฟล์แนบจากที่ต่างๆ บนมือถือคุณก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ดาวน์โหลด Archiver จาก Windows Phone Store หรือสแกน QR Code ด้านล่าง

QR-Archiver-bitly

 

 

Battery Sense

สมัยนี้แบตเตอรี่ของมือถือถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามหมดเป็นอย่างแน่นอน เพราะเมื่อไรที่แบตมือถอหมด ก็อาจพลาดการติดต่อที่สำคัญ หรืออดบันทึกหรือเล่าต่อช่วงเวลาดีๆ ก็เป็นได้ แล้วเคยรู้บางไหมว่าตอนนี้มือถือของคุณแบตเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ จะพอให้คุณนั่งเล่นเฟสบุ๊ค หรืออัพโหลดภาพลงอินสตราแกรม หรือฟังเพลงชิลๆ ระหว่างเดินทางกลับบ้านได้หรือเปล่า

Battery-Sense

ซึ่งถ้าคุณยังไม่รู้ เราขอแนะนำให้โหลด Battery Sense มาใช้เลยตอนนี้ เพราะ Battery Sense เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับบอกสถานะแบตเตอรี่ของมือถือที่สามารถให้คุณเลือกดูได้ในหน้า Lock screen, Live Tile ว่าตอนนี้คุณควรหยุดเล่นมือถือเพื่อเก็บแบตที่เหลือไว้หรือเลือกนั่งเล่นมือถือแบบสบายใจแทน

Battery-Sense-1

สามารถกดรีเซตแอพพลิเคชั่น อ่านวิธีใช้+เคล็ดลับ เช็คอัพเดต ได้จากแถบเมนูด้านล่าง หรือเลือกตั้งค่าเปลี่ยนสี Live tile เพื่อเปลี่ยนสีสถานะแบตเตอรี่ ตั้งค่าการคำนวณเวลาที่เหลืออยู่ในแบตเตอรี่ได้ทั้งสไตล์ Battery Sense และสไตล์ Windows Phone หรือตั้งค่าการแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ชาร์จเต็ม หรือแจ้งเตือนแบตเตอรี่เหลือต่ำกว่า 25% หรือแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ลดลงอย่างผิดปกติ

ทำให้ต่อไปคุณก็ไม่ต้องกังวลกับแบตเตอรี่อีกแล้ว เพราะคุณก็สามารถเช็คได้แล้วว่าตอนนี้แบตเตอรี่มือถือคุณเหลือกี่เปอร์เซ็นต์

ดาวน์โหลด Battery Sense จาก Windows Phone Store หรือสแกน QR Code ด้านล่าง

QR-Battery-Sense-bitly

 

 

Thai Dict

แน่นอนว่าหากต้องพกดิกชันนารีอังกฤษ-ไทย และไทย-อังกฤษไปไหนมาด้วยก็คงจะไม่สะดวก หรือกว่าจะค้นหาคำศัพท์ที่ต้องการแต่ละครั้งก็คงต้องใช้เวลาอีก หรือไม่ก็ลองเปลี่ยนมาใช้ Thai Dict ดิกชันนารีมือถือรูปแบบใหม่ที่สามารถแปลคำศัพท์ได้อย่างแม่นยำด้วยคำศัพท์มากกว่า 270,000 คำ โดยสามารถค้นได้ทั้งอังกฤษ-ไทย หรือไทย-อังกฤษก็ได้ ด้วยรูปแบบ smart search ที่จะแนะนำคำใกล้เคียงกับคำที่กำลังค้นหา

Thai-Dict-1

นอกจากสามารถแปลคำศัพท์ได้แล้ว Thai Dict ยังมีฟังก์ชั่นแนะนำคำเหมือน คำที่เกี่ยวข้อง พร้อมและตัวอย่างการใช้ในแต่ละคำ และฟังก์ชั่นเสียงในการช่วยออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษหรือสร้างลิสต์คำศัพท์ที่ใช้บ่อยโดยเครื่องหมายบวก (+) จากแถบด้านล่าง และเมื่อเปิดแอพฯอีกครั้งก็สามารถเรียกดูลิสต์คำศัพท์ได้ที่เครื่องหมายถัดไป (->) ด้านล่างช่องค้นหา

Thai-Dict-2

ทั้งนี้ Thai Dict ยังเพิ่มฟังก์ชั่นปรับขนาดฟ้อนท์โดยเข้าไปที่เมนูตั้งค่าก่อนหน้าลิสต์คำศัพท์หรือดูเนื้อหา TOEFL, irregular verbs และ irregular noun ในหน้าถัดไปได้ง่ายๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถพกดิกชันนารีที่ดีและครบครัน แถมยังสะดวกในการพกพาไปไหนต่อไหนได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ดาวน์โหลด Thai Dict จาก Windows Phone Store หรือสแกน QR Code ด้านล่าง

QR-Thai-Dict

 

 

File Downloader

บางครั้งการดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ อาทิ เอกสาร, เพลง, รูปภาพ ฯลฯ ลงในมือถือมักเจอปัญหาไม่สามารถแชร์หรือบันทึกไฟล์ได้ ซึ่งปัญหาแบบนี้จะหมดไปเมื่อใช้ File Downloader สำหรับดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ พร้อมบริหารจัดเก็บไฟล์ได้เป็นอย่างดี

File-Downloader

โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก URL ที่ต้องการโดยตรงจากเมนู Web หรือ copy URL ได้จากเมนู Download หรือเลือกเมนู FTP เพื่อดาวน์โหลดไฟล์จาก FTP ก็สามารถทำได้ หรือถ้าต้องการดาวน์โหลดคลิปวิดีโอจาก Youtube เพียงเข้าไปที่แถบเมนู Link นอกจากนี้ยังสามารถสร้างโฟลเดอร์เพื่อแยกเอกสารตามรายชื่อได้ นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกเป็นไฟล์ zip, skydrive หรือบันทึกลงมือถือ หรือส่งไฟล์ผ่านทาง e-mail, bluetooth เพียงเลือกเมนูจากแถบด้านล่างในเมนู Storage ทำให้ต่อไปนี้คุณก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ มาเก็บไว้ในเครื่องได้อย่างง่ายดาย หมดปัญหาเรื่องการดาวน์โหลดไฟล์ไม่ได้อีกต่อไป

ดาวน์โหลด File Downloader จาก Windows Phone Store หรือสแกน QR Code ด้านล่าง

QR-File-Downloader-bitly

 

 

Adobe Reader

การอ่านเอกสารต่างๆ นอกจากที่จะต้องอ่านแล้ว บางครั้งอาจจะต้องอาศัยการทำสัญลักษณ์หรือขีดค่อมเอกสารเพื่อให้ระบุสาระสำคัญของเอกนั้นได้ แน่นอนว่า Adobe Reader ทำสัญลักษณ์ต่างๆ ลงในเอกสารได้อย่างแน่นอน

Adobe-Reader-1

Adobe Reader เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับอ่านไฟล์ PDF ที่นอกจากจะสามารถอ่านไฟล์ได้แล้ว ยังสามารถย่อ-ขยาย หรือทำสัญลักษณ์ต่างๆ ลงในไฟล์ อาทิ note, highlight, strikeout ขีดค่อมตัวอักษร, underline ขีดเส้นใต้ โดยสามารถเลือกสีและระดับความเข้ม 25-100% และสามารถค้นหาเนื้อหาหรือคำที่ต้องการ ซึ่งหากไฟล์ไหนที่คุณอ่านบ่อยก็สามารถตั้งเป็น Bookmarks ได้ นอกจากนี้ยังแสดงรายการไฟล์ที่เปิดล่าสุด และรายการไฟล์ทั้งหมดได้ ทำให้การอ่านเอกสาร PDF บนมือถือเป็นเรื่องง่ายไปเลยทีเดียว

ดาวน์โหลด Adobe Reader จาก Windows Phone Store หรือสแกน QR Code ด้านล่าง

QR-Adobe-Rader-bitly

Share this post

No comments

Add yours

Leave a Reply